Ming-Chi Kuo: Cảm biến vân tay dưới màn hình của Qualcomm đang gặp vấn đề

0
6970

Công nghệ nhận diện vân tay bên dưới màn hình hiển thị của Qualcomm dường như vẫn chưa được hoàn thiện tốt. Nhận dạng vân tay chậm, độ chính xác chưa cao là những gì mà công nghệ này đang gặp phải.

Tại sự kiện MWC Asia diễn ra vào cuối tháng 6 vừa qua, Vivo bất ngờ tung ra Vivo XPlay 6 với công nghệ nhận diện vân tay dưới màn hình đầu tiên trên thế giới. Cụ thể nhà sản xuất Trung Quốc đã sử dụng giải pháp cảm biến vân tay Sense ID của Qualcomm. Theo như Qualcomm giới thiệu, công nghệ này sẽ cho khả năng hoạt động tốt trên các bề mặt khác nhau như màn hình OLED, kính hoặc nhôm.

Tuy nhiên, mới đây nhà phân tích Ming-Chi Kou đã chỉ ra một số nhược điểm mà công nghệ này đang mắc phải. Tốc độ và độ chính xác là điều quan trọng nhất khi khi công nghệ này bắt đầu được giới thiệu. Trên Vivo XPlay 6 công nghệ này đã cải thiện được tốc độ quét và có thể phân biệt được ngón tay thật và nhân tạo. Nhưng tốc độ nhận diện vẫn còn rất chậm, và độ chính xác vẫn chưa đủ để làm hài lòng người dùng khi trải nghiệm.

Hơn hết, công nghệ này đòi hỏi phải có những điều chỉnh đặc biệt mới có thể hoạt động được. Theo đó, để có thể nhận diện được vân tay, nhà sản xuất cần phải sử dụng một lớp kính thuỷ tinh mỏng hơn và một tấm nền OLED linh hoạt. Hiện nay, việc tinh chỉnh này đang nằm ngoài tầm với của nhiều nhà sản xuất, và nếu thay đổi chí phí sản xuất sẽ tăng lên rất nhiều.

Qualcomm cho biết, công nghệ này sẽ xuất hiện nhiều trên các smartphone trong mùa hè năm nay. Nhưng theo ông Ming-Chi- Kuo, sẽ cần phải mất rất nhiều thời gian công nghệ nhận diện vân tay dưới màn hình hiển thị mới có thể hoàn thiện tốt. Trước đó, Samsung cũng đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ này và dự tính tích hợp trên Galaxy S8, 8+. Tuy nhiên, thời gian và các rào cản về công nghệ buộc hãng phải huỷ bỏ kế hoạch này.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN