Microsoft vượt qua Apple, Google, hợp tác với Toyota về công nghệ xe hơi kết nối

0
5963

Ba năm sau khi dự án “Windows trong xe hơi” không thành công, Microsoft lại một lần nữa “dấn thân” vào lĩnh vực xe hơi kết nối (connected car), một phân khúc hiện đang bị “thống trị” bởi các công ty đối thủ như Apple và Google.

Cụ thể hơn, hôm thứ ba vừa qua, Microsoft đã công bố một hợp đồng sáng chế với Toyota – hãng ôtô khổng lồ Nhật Bản, trong đó quy định rằng Microsoft sẽ cho phép các thiết bị định vị, giải trí và nhận dạng giọng nói của công ty này được sử dụng trên những dòng xe hơi của Toyota. “Xe hơi kết nối thể hiện một cơ hội to lớn cho ngành công nghiệp ô tô, và về cốt lõi, đó là một thách thức phần mềm. Nhiệm vụ của chúng tôi là trao cho các nhà sản xuất xe hơi những công nghệ giúp họ tập trung vào việc tạo ra những trải nghiệm lái xe tốt hơn cho khách hàng của mình “, theo lời của Peggy Johnson, Phó giám đốc điều hành phát triển kinh doanh của Microsoft, trong một thông cáo báo chí.

Nếu như Toyota là công ty đầu tiên sử dụng chương trình của Microsoft, thì nhiều nhà sản xuất ô tô khác như Mercedes, BMW và Ford lại sử dụng công nghệ CarPlay của Apple và Android Auto của Google.

Mặt khác, Microsoft đã tiết lộ một chương trình xe hơi được kết nối ba năm trước, được gọi là “Windows trong xe hơi”, nhưng không hề có bất kỳ nhà sản xuất xe hơi nào đăng ký chương trình đó. Tuy nhiên, cũng trong cùng thời điểm, Apple và Google đã tiến xa hơn về công nghệ xe hơi. Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, mặc dù cả hai công ty này đang nỗ lực hướng tới việc tạo ra những chiếc xe hơi tự lái, nhưng Microsoft có vẻ không quan tâm đến công nghệ này cho lắm.

Theo Erich Andersen, Phó chủ tịch công ty và cố vấn về sở hữu trí tuệ của Tập đoàn Sở hữu Trí tuệ của Microsoft “Chúng tôi không tạo ra xe hơi, nhưng chúng tôi đã có một quá trình làm việc lâu dài với các đối tác trong ngành công nghiệp xe hơi để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời cho ngành này. Chẳng hạn, dịch vụ Azure của chúng tôi là nền tảng đám mây hàng đầu cho ngành công nghiệp xe hơi “.

Có thể nói, thỏa thuận mới giữa Microsoft và Toyota cho thấy sự chuyển đổi của Microsoft từ việc chỉ là một nhà cung cấp công nghệ phụ trợ cho ngành công nghiệp xe hơi đến việc tạo ra các giao diện xe hơi kết nối. Bên cạnh đó, Microsoft cũng đã từng nỗ lực tích hợp trợ lý giọng nói Cortana của họ vào những dòng xe hơi của Nissan, BMW và Volvo, theo nguồn tin từ trang ZDNet vào tháng Giêng năm nay.

Kiều Ngân

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN