Microsoft và Liên hiệp quốc muốn số hóa công dân toàn thế giới

0
8844

Microsoft đã hợp tác với Accenture để cung cấp nhận dạng kỹ thuật số hợp pháp cho hơn một tỷ người trên khắp thế giới, vốn không có dữ liệu riêng.

Tại hội nghị thượng đỉnh ID2020 lần thứ 2 diễn ra ở New York, cả hai công ty nói trên đã giới thiệu phiên bản thử nghiệm của mạng ID kỹ thuật số nhằm tiếp tục kế hoạch của Liên hiệp quốc (LHQ) để cấp ID hợp pháp cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Việc cá nhân không có giấy tờ là một vấn đề rất nghiêm trọng, khiến họ khó có thể chứng minh được mình là ai khi tìm kiếm nhiều loại dịch vụ khác nhau, không kể đến những khó khăn khi đi du lịch giữa các quốc gia. Những người này sẽ được hỗ trợ rất nhiều bởi sự phát triển của ID kỹ thuật số, cho phép họ chứng minh được họ là ai ngay cả khi các giấy tờ hợp pháp của họ bị phá hủy hoặc bị mất trong chiến tranh, hoặc khi trốn khỏi một quốc gia.

Mạng ID kỹ thuật số được phát triển bởi các công ty nói trên sẽ sử dụng công nghệ blockchain, tương tự như được sử dụng để theo dõi bitcoin và nó sẽ giúp đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững của LHQ 2030. Nói về điều này, CEO dịch vụ tài chính của Accenture David Treat nói việc cấp một ID số là một quyền cơ bản của con người.

Với nền tảng ID kỹ thuật số mới, người dùng sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu nhận dạng bất kể họ ở đâu bởi kết nối giữa các hệ thống lưu trữ hồ sơ công cộng và thương mại hiện có. Một người có bản sao giấy khai sinh kỹ thuật số được lưu trữ trong hồ sơ sẽ tạo rất nhiều thuận lợi so với giấy tờ vật lý.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN