Microsoft tung bản cập nhật khẩn cấp vá lỗi bảo mật nghiêm trọng

0
5774

Bản cập nhật khẩn cấp của Microsoft nhằm khắc phục phần nào lỗ hổng bảo mật trên các con chip của Intel, AMD, ARM sẽ phần nào làm giảm hiệu năng trên máy tính của người dùng.

Hôm nay, Microsoft vừa phát hành một bản cập nhật khẩn cấp dành cho hệ điều hành Windows. Bản cập nhật này là một phần của một số bản sửa lỗi liên quan đến lỗ hổng bảo mật vừa được phát hiện trên bộ vi xử lý Intel, AMD và ARM. Theo một nguồn tin từ nội bộ Microsoft cho biết, bản cập nhật sẽ tự động áp dụng cho phiên bản Windows 10 từ khoảng 5 giờ sáng nay. Bản cập nhật cũng sẽ được tung ra cho các phiên bản Windows cũ hơn.

Trong khi Microsodt đang nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan thì các bản sửa lỗi khác cũng sẽ được cập nhật dựa trên firmware từ Intel, AMD hoặc nhà cung cấp khác. Một số nhà cung cấp dịch vụ chống virus cũng sẽ cần phải cập nhật phần mềm của họ để tương thích với các bản vá lỗi mới, những thay đổi lần này có liên quan đến quyền truy cập Kernel.

Cần lưu ý rằng, các bản cập nhật firmware và các bản vá lỗi phần mềm có thể gây ra một số vấn đề liên quan đến hệ thống như máy sẽ chạy chạm hơn. Một số nguồn tin cho biết bộ vi xử lý Intel dựa trên kiến trúc Skylake hoặc mới hơn sẽ không bị ảnh hưởng về tốc độ. Tuy nhiên, đối với các bộ xử lý cũ có thể sẽ bị chậm đi đáng kể sau khi cập nhật firmware và phần mềm.

Intel cho biết, bất kỳ nguyên nhân gây nào gây ra tình trạng máy chậm sẽ đều phụ thuộc vào tác vụ mà người dùng sử dụng, tuy nhiên, lời giải thích này không đề cấp đến việc sẽ ảnh hưởng đến các dòng máy cũ như thế nào. Microsoft cũng đang có kế hoạch cập nhật cho các máy chủ dựa trên nền tảng đám mây của mình và các bản firmware vá lỗi và phần mềm mới nhất sẽ được tung ra ngay bây giờ.

Google đang có kế hoạch ghi lại và công bố những lỗ hổng bảo mật trong các bộ vi xử lý trong hôm nay. Lỗi này liên quan đến cách mà các ứng dụng và các chương trình thường xuyên thu thập nôi dung tại vùng bộ nhớ hạt nhân. Kernels trong hệ điều hành hoàn toàn kiểm soát toàn bộ hệ thống, và kết nối các ứng dụng với bộ xử lý, bộ nhớ, và các phần cứng khác bên trong máy tính. Lỗ hổng rong bộ xử lý lần này cho phép các hacker có thể truy cập vào kernel và thu thập dữ liệu thông qua các ứng dụng thông thường.

Các nhà cung cấp phần mềm như Microsoft và các lập trình viên Linux khá đang nổi lực chống lại tình trạng này bằng cách tách bộ nhớ của kernel từ các quá trình sử dụng của người dùng thông qua một chương trình gọi là “Kernel Page Table Insolation”. Bản vá lỗi Linux đã được tung ra trong tháng qua và giờ đây bản vá lỗi Windows đang được thực hiện.

Đại diện của Microsoft cho biết: “Chúng tôi đã xác định được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này đối với toàn bộ ngành công nghiệp này và đang cố gắn hợp tác với các nhà sản xuất chip để thử nghiệm và phát triển các biện pháp bảo vệ người dùng. Hiện tại chúng tôi đang triển khai các biện pháp phòng tránh cho dịch vụ đám mây và các bản cập nhật cho người dùng Windows 10 nhằm tránh ảnh hưởng từ lỗ hổng trên bộ vi xử lý của Intel, ARM và AMD. Hiện tại vẫn chưa có vụ tấn công nào liên quan đến lỗ hổng này”.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN