Microsoft phát triển Robot tàu lượn dùng trí tuệ nhân tạo, có khả năng tự điều khiển đường bay như loài chim

0
6432

Microsoft đang cố gắng sao chép phương cách bay của chim ưng, diều hâu và những loài chim tự nhiên khác vào mẫu tàu lượn, cho chúng khả năng sử dụng những dòng khí nóng để bay lượn trong thời gian dài nhất có thể.

Microsoft đã nhen nhóm ý định “chiến lĩnh bầu trời” với một sản phẩm Robot tàu lượn sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Hãng phần mềm hi vọng loại tàu lượn này học được cách bay lượn từ loài chim, có thể di chuyển mãi mãi trên không trung và giữ cao độ mà không cần phải đáp xuống đất, dùng để phục vụ cho việc bao phủ internet không dây.

Cụ thể, tàu bay sẽ học cách định vị những luồng khí nóng, sử dụng chúng để bay lượn. Ashish Kapoor, một nghiên cứu viên của Microsoft chia sẻ: “Loài chim có thể làm việc này một cách dễ dàng, tất cả những gì chúng cần là khai thác những gì tự nhiên sẵn có với một bộ não chỉ có kích cỡ một hạt đậu phộng”.

Kapoor và nhóm của mình đã cho bay thử nghiệm tàu lượn ở sa mạc Nevada. Trước đó, họ lập trình cho tàu lượn các thuật toán để A.I có thể xác định những nhân tố như: hướng gió, nhiệt độ không khí và các khu vực mà tàu lượn không được phép đi vào. Sử dụng quy trình quyết định Markov, đội nghiên cứu của Microsoft đang cố gắng loại bỏ đi hoàn toàn những quyết định không chắc chắn của AI trong mỗi lần bay.

Những quyết định không chắc chắn này, khác biệt hoàn toàn so với những gì AI từng gặp phải ở những trò chơi khác mà con người từng thử nghiệm và ứng dụng, như cờ vua, game Mortal Kombat, hay những trò chơi có luật lệ khác. Bởi vì đây là thiên nhiên, nên không hề có một luật lệ hay quy tắc cố định nào để AI tuân theo. Vậy mà loài chim, với bộ não chỉ-nhỏ-bằng-hạt-đậu, đã biết cách tận dụng dòng khí nóng để bay lượn từ hàng ngàn ngàn năm nay.

Thử nghiệm ban đầu đã đem lại thành công, khi tàu lượn đã có thể phân tích những gì xảy ra xung quanh và thay đổi hướng bay cần thiết. Tuy nhiên, mẫu tàu lượn của Microsoft hẵng còn xa mới đạt được sự hoàn hảo và bay lượn được như loài chim. Nhưng với thành công ban đầu này, rất có thể không còn lâu nữa, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những “con chim sắt” bay lượn trên bầu trời, cung cấp mạng internet không dây ở khắp mọi nơi.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đến từ những tên tuổi công nghệ hàng đầu như Google, Tesla hay Facebook cũng đang từng ngày phát triển trí thông minh AI để phục vụ cho con người. Cuộc cách mạng trí thông minh nhân tạo đang nóng hơn bao giờ hết.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN