Microsoft lại bất ngờ tung bản cập nhật bảo mật cho Windows XP

0
5966

Microsoft vừa bất ngờ phát hành một số bản vá lỗi cho Windows XP để giải quyết nhiều lỗ hổng đang đối diện với nguy cơ tăng cao của các cuộc tấn công mạng.

Microsoft thường xuyên phát hành bản cập nhật bảo mật với Patch Tuesday cho các hệ điều hành còn trong danh sách hỗ trợ cập nhật. Tuy nhiên, sau lần cập nhật vào tháng trước, Microsoft tiếp tục bổ sung Windows XP vào danh sách hệ điều hành được cập nhật bản vá, điều này mang đến rất nhiều tin vui cho người dùng XP, hệ điều hành đã bị khai tử cách đây 3 năm.

Theo giải thích từ Microsoft, động thái này nhằm giúp người sử dụng Windows XP tránh sự bùng phát của cuộc tấn công mạng mới khác với ransomware WannaCry làm rung chuyển cộng đồng công nghệ vào tháng trước.

Người đứng đầu mảng phòng chống tai họa của Microsoft – Adrienne Hall cho biết trên blog của công ty rằng, ransomware WannaCrypt là một ví dụ rất thực tế về nguy cơ tấn công không gian mạng cho các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn cầu. Dựa vào những nghiên cứu trong bản cập nhật Patch Tuesday tháng này, công ty phát hiện một số lỗ hổng đã được xác định có nguy cơ cao gây ra các cuộc tấn công không gian mạng xuất phát từ các tổ chức chính phủ.

Microsoft cho biết họ đã đưa ra quyết định áp dụng bản vá cho các hệ điều hành không còn hỗ trợ nhằm cung cấp sự bảo vệ bổ sung trước các nguy cơ tấn công mạng tiềm tàng với các đặc tính tương tự WannaCrypt. Bản cập nhật bảo mật sẽ được phân phối tự động thông qua Windows Update đến các thiết bị chạy Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7. Trong khi đó, người dùng Windows XP hoặc Vista có thể kiểm tra trong Windows Update hoặc Download Center của Microsoft.

“Nhóm an ninh chúng tôi chủ động giám sát đối với các mối đe dọa để giúp chúng tôi ưu tiên và có hành động thích hợp cho các cuộc tấn công mới nổi. Chúng tôi cam kết đảm bảo khách hàng của mình được bảo vệ chống lại các cuộc tấn công tiềm ẩn và chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện cài đặt cập nhật trên các phiên bản cũ như Windows XP, ưu tiên tải xuống và áp dụng bản cập nhật quan trọng này”, Giám đốc Trung tâm Cảnh báo bảo mật Microsoft – Eric Doerr cho biết.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN