Mẹo đơn giản phân biệt phụ kiện điện thoại thật và nhái

0
6595

Bên cạnh những mẫu phụ kiện chính hãng, được bày bán công khai ở những nơi uy tín, thì vẫn còn đó một số lượng khổng lồ các mẫu phụ kiện nhái, không rõ nguồn gốc, và sẽ thật sự “đen đủi” nếu bạn vớ phải những thứ như vậy bởi chúng ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến chính thiết bị và trải nghiệm của bản thân trong thời gian sử dụng. TechMag sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo đơn giản để phân biệt được phụ kiện điện thoại thật và nhái.

Trong video này chúng ta sẽ đến với cách phân biệt 3 loại phụ kiện thông dụng nhất hiện nay cho điện thoại là sạc, cáp và tai nghe.

Đầu tiên là củ sạc

Củ sạc là nơi chuyển đổi dòng điện trực tiếp từ ổ cắp thành dòng điện phù hợp với điện thoại. Nói cách khác thì đây chính là nơi quyết định cho tuổi thọ của thiết bị của bạn, cũng như chính sự an toàn của bạn, nên cần phải chú ý tới nó đầu tiên. Về cơ bản, một củ sạc “chính hãng” thường rất được chăm chút về mặt thiết kế và được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn dành cho thị trường mà chiếc điện thoại của bạn được phân phối, ví dụ như tại thị trường nước ta, các củ sạc “xịn” thường có chân tròn (hoặc chân dẹt với iPhone), dạng chân cắm đôi chứ không phải chân cắm 3. Về chất lượng hoàn thiện, các củ sạc chính hãng hiện nay thường được bán với giá tương đối cao, từ vài trăm nghìn đồng nên chắc chắn có chất lượng hoàn thiện cao hơn đồ nhái.

Lấy ví dụ, sạc xịn sẽ đồng nhất sạc nhái về màu sắc vỏ, phần chân kim loại ở lỗ cắm USB cái thường làm bằng đồng, nhìn rõ và đều trong khi đồ nhái chỉ làm từ sắt và mạ đồng, nhìn không ngay ngắn. Các chi tiết in ấn trên vỏ sạc xịn cũng in rõ nét, chữ mảnh và đều trong khi sạc đểu sẽ có các chi tiết in vỏ thường to, nhòe, không rõ nét, không thẳng hàng. Bên cạnh đó, 1 mẹo nhỏ dễ nhất để giúp các bạn phân biệt sạc xịn và sạc đểu là để 1 cục nam châm gần chân sạc, nếu nam châm bị hút dính vào chân sạc thì chắc chắn đó là sạc nhái, fake, còn sạc xịn sẽ không bị nam châm dính do đã được thiết kế để chống dòng điện bị rò.

Tiếp đến là cáp

Bên cạnh củ sạc thì cáp cũng là một phụ kiện quan trọng vì nó quyết định độ ổn định của dòng điện đẩy vào trong điện thoại của bạn khi sạc. Đối với các sợi dây cáp được bán chính hãng, thường có giá khá đắt, lên tới hàng trăm nghìn đồng, trong khi đó các loại cáp nhái thường được bán rẻ hơn khá nhiều, thậm chí là rất nhiều (10k cũng có).

Về cách phân biệt, cũng tương tự như củ sạc, một sợi cáp xịn thường được gia công rất tốt như chất lượng vỏ dây dù thường khá mềm, sờ vào mịn nhưng rất dai, khó đứt, trong khi đó dây cáp đểu thường có vỏ dây cho cảm giác thô cứng. Sợi cáp xịn có chân kết nối như cổng USB (microUSB hay Lightning) thường được thiết kế để cắm vừa khít với củ sạc hay thiết bị của bạn, chứ không để lộ ra một khoảng nhỏ như đồ nhái, bên cạnh đó, các chi tiết này cũng được làm sắc sảo và đồng đều hơn, không có chi tiết thừa như sản phẩm nhái. Chất lượng in ấn trên cáp cũng tương tự, với sợi cáp xịn, phông chữ in thường rất rõ nét và mảnh, thẳng hàng, bền màu theo thời gian, còn cáp nhái thường có phông chữ in lộn xộn, bị nhòe và không ngay ngắn.

Cuối cùng là tai nghe

Nếu bạn là một dân chơi chính hiệu và sở hữu 1 chiếc tai nghe đắt tiền, thì bạn có thể bỏ qua hạng mục này, còn nếu bạn chuyên xài tai nghe theo máy thì hãy nán lại với TechMag ít phút nữa.

Đối với 1 số hãng điện thoại thì tai nghe chính là món phụ kiện đắt đỏ nhất trong 1 hộp điện thoại tiêu chuẩn (ví dụ như tai nghe của iPhone) chẳng hạn. Do đó, việc phân biệt tai nghe xịn và fake ít ra sẽ giúp bạn đỡ phải ngậm quả đắng trước những tay bán lẻ vô lương tâm. Cụ thể, đầu tiên bạn sẽ cần chú ý đến các chi tiết gia công trên tai nghe.

Ví dụ, như tai nghe iPhone, nếu là đồ chính hãng thì sẽ cho cảm giác có màu sắc tinh khiết, có dây tai nghe bằng cao su cao cấp, sờ vào thường rất mềm và mịn, các mối nối được làm cực kỳ khít. Khi bạn bẻ nhẹ gờ cao su giữa dây và nút chỉnh âm lượng thì sẽ thấy độ hở rất ít, hoặc gập dây sẽ giữ được sự đàn hồi và không bị gãy gập . Bên cạnh đó, màng loa của tai nghe xịn được gia công rất tốt với lưới kim loại và có thể nhìn 2 lỗ ở trong màng loa, các dòng chữ in trên dây tai nghe cũng được in mảnh, rõ ràng và rất bền màu.

Trong khi đó, tai nghe nhái thường không được gia công tốt như vậy. Tuy nhiên, hiện tại trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại tai nghe “fake cao cấp” với chất âm hay chất lượng gia công cũng đạt khoảng 8/10 so với đồ xịn và tương đối khó phân biệt với người bình thường, nên tốt hơn là bạn hãy qua các hệ thống bán lẻ uy tín lớn mà mua.

Trên đây là một số mẹo đơn giản TechMag gưi đến các bạn trong việc phân biệt các loại phụ kiện chính hãng và đồ nhái. Hi vọng bạn thấy có ích khi xem video này.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN