MediaTek nhận “trái đắng” vì CPU Helio X30 gặp rắc rối lớn

0
14873

Thị trường điện thoại di động không chỉ có cuộc đua giữa các hãng sản xuất điện thoại mà còn có cuộc đua giữa các nhà sản xuất vi xử lý, và con chip cao cấp Helio X30 của MediaTek có thể sẽ là nạn nhân mới nhất bị loại ra khỏi cuộc đua khắc nghiệt này. 

Vi xử lý cao cấp nhất của MediaTek – Helio X30 đang gặp phải những vấn đề về hiệu năng và thách thức về việc sản xuất hàng loạt. Vi xử lý này được sản xuất trên tiến trình 10nm tương tự như con chip mới nhất của Qualcomm – Snapdragon 835.

Những báo cáo mới nhất cho biết nhiều hãng sản xuất điện thoại ban đầu đã kí cam kết sử dụng vi xử lý Helio X30 trên thiết bị của mình nhưng sau đó đã rút khỏi cam kết này, đầu tiên là LeEco.

Xem thêm:

Tiến trình sản xuất 10nm đòi hỏi quy trình và dây chuyền sản xuất hoàn toàn mới, TSMC – hãng nhận trách nhiệm gia công chip Helio X30 cho MediaTek đang gặp vấn đề với dây chuyền này. Ngay cả Qualcomm cũng gặp vấn đề với dây chuyền sản xuất Snapdragon 835 nhưng có vẻ hãng đã khắc phục được sự cố này.

Khả năng và thời gian cung ứng là nguyên nhân chính khiến các hãng cân nhắc rút khỏi việc sử dụng vi xử lý mới nhất này của MediaTek.

Các chuyên gia cho biết, điện thoại mới có thiết kế đẹp hay tính năng đột phá đến đâu chăng nữa cũng cần có một vi xử lý hoàn hảo, đã có bài học lớn về việc này với Snapdragon 810 trong quá khứ. Snapdragon 810 được Qualcomm sản xuất gấp rút để kịp cung ứng cho các điện thoại mới, hậu quả là sau đó con chip này bị phàn nàn khi gặp vấn đề về hiệu suất cũng như quá nóng.

LeEco là hãng điện thoại duy nhất hiện tai đã chính thức rút khỏi cam kết sử dụng Helio X30 trên các thiết bị sắp ra mắt của mình, tuy nhiên đã có những tin đồn về việc Meizu, OPPO, Huawei và Vivo cũng sẽ sớm rút khỏi cam kết tương tự.  Đây thực sự là một vố đau cho MediaTek khi hãng kì vọng thế hệ chip Helio X30 sắp tới sẽ thực sự là một đối thủ đáng gờm với vi xử lý Snapdragon 835 của Qualcomm.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN