Máy tính Windows 10 với chip Snapdragon 835 sẽ khó xuất hiện?

0
6011

Intel đã khéo léo đưa ra cảnh báo các công ty Microsoft và Qualcomm “đừng bao giờ” nghĩ đến chuyện vận hành Windows 10 bằng chip di động.

Nhà sản xuất bộ xử lý dành cho PC lớn nhất thế giới Intel, không lạ gì với việc dựa vào tầm ảnh hưởng của mình để bảo vệ các hoạt động kinh doanh cốt lõi. Đơn cử như, công ty từng đối diện khoản tiền phạt lên đến 1,2 tỉ USD từ EU vì vi phạm luật chống độc quyền nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của đối thủ AMD trên thị trường máy tính trong nhiều năm.

Trước việc Microsoft và Qualcomm có dấu hiệu bắt tay, Intel đã đáp trả bằng một bài đăng trên blog nhằm mục đích “nắn gân” hai ông lớn này dựa trên nội dung bài đăng đề cập đến kỷ niệm 40 năm dành cho x86 – kiến trúc được Intel thiết kế cung cấp sức mạnh cho CPU của Intel và cho phép khởi chạy Windows.

Nội dung bài viết không hề che dấu ý định đe dọa của Intel liên quan đến việc tạo ra một trình mô phỏng, cho phép phần mềm x86 (như Windows 10) chạy trên bộ xử lý không phải x86 như Snapdragon của Qualcomm.

“Intel cẩn thận bảo vệ những đổi mới x86 và chúng tôi không cho phép người khác sử dụng chúng. Trong suốt 30 năm qua, Intel đã thực thi một cách thận trọng các quyền sở hữu trí tuệ của mình nhằm chống vi phạm bởi bộ xử lý bên thứ ba. Tuy nhiên, đã có những báo cáo cho rằng một số công ty có thể cố gắng thử nghiệm x86 độc quyền của Intel mà không có ủy quyền từ chúng tôi. Chúng tôi không hoan nghênh việc vi phạm bất hợp pháp bằng sáng chế của mình và hoàn toàn mong đợi các công ty khác tiếp tục tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của Intel”, thông điệp nêu rõ.

Đây là phản hồi trực tiếp vào thông báo mà Microsoft và Qualcomm đã đưa ra tại Computex diễn ra cách đây khoảng hai tuần. Trong thông báo, các công ty này cho biết sẽ hỗ trợ Windows 10 trên các thiết bị Snapdragon 835 ra mắt vào cuối năm nay bằng cách sử dụng phần mềm mô phỏng. Asus, HP và Lenovo đều đồng ý sản xuất thiết bị sử dụng chip Qualcomm, vì vậy sự hợp tác này không phải là trò đùa.

Về lý thuyết, một máy tính Windows 10 với chip Snapdragon sẽ có thời lượng pin và hiệu suất pin tốt hơn so với bộ xử lý x86, đó là lý do tại sao các điện thoại có thể chạy suốt cả ngày dù pin tương đối bé. Intel biết điều này, vì thế công ty cố gắng tạo ra một sản phẩm để cạnh tranh, nhưng trước đó công ty muốn ngăn chặn mọi thứ thông qua bằng sáng chế của mình.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN