Máy tính HP bị tố âm thầm cài phần mềm gián điệp từ xa

0
5723

Có vẻ án phạt 3,5 triệu USD đối với Lenovo trước đây vẫn chưa đủ giá trị răn đe các công ty cài phần mềm gián điệp vào máy tính của họ.

Trường hợp mới đây nhất là HP khi công ty này bị phát hiện đang cài đặt phần mềm gián điệp trên máy tính của họ mà không cần sự cho phép từ người dùng. Phần mềm thủ phạm mang tên gọi HP Touchpoint Analytics Service, với phiên bản client mới nhất là 4.0.2.1435.

Nó được mô tả trên trang chính thức của HP rằng: “Công nghệ HP Touchpoint Manager hiện đang được phân phối như là một phần của HP Device as a Service (DaaS) Analytics và Proactive Management . Do đó, HP sẽ ngừng áp dụng giải pháp HP Touchpoint Manager”.

Vấn đề là người dùng được báo cáo HP Touchpoint Analytics Service có vẻ như là một phần mềm gián điệp gây ra sự cố khiến máy tính chạy rất chậm và CPU bị ngốn rất nhiều. Ngay lập tức, trang hỗ trợ của HP bị tràn ngập với các báo cáo chẳng tốt lành.

Thành viên có tên PurplePassion22 nói: “Vào ngày 18/11/2017, HP Touchpoint Analytics Client đã được cài đặt trên máy tính mà không có sự đồng ý của tôi. Tôi giả định nó đã được cài đặt trong nền như một bản cập nhật qua HP support hoặc framework. Quan trọng hơn, nó lén lút ngốn tài nguyên hệ thống máy tính của tôi. Từ hôm qua đến nay nó đã làm máy tính của tôi làm việc rất nặng nề và đèn phía sau liên tục nhấp nháy. Trong Task Manager, tôi có thể thấy nó bắt đầu và dừng nhiều ứng dụng, bao gồm dịch vụ khách hàng và trình cài đặt, nhắc lệnh, dấu nhắc lệnh timeout-pause…”.

Các khuyến cáo cho biết, người dùng có thể thoát khỏi sự khó chịu  thạm thời này bằng cách loại bỏ chương trình của HP thông qua 2 giải pháp khác nhau, trong đó cách đơn giản nhất là mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách gõ Windows + R, sau đó gõ appwiz.cpl để tải applet của chương trình và tính năng. Tìm đến HP Touchpoint Manager. Tại đây nhấp chuột phải vào tên chương trình, sau đó chọn Uninstall để gỡ bỏ nó.

Không rõ HP Touchpoint Analytics Service được cài đặt như là một phần của Windows Update hay thông qua HP Support Assistant, nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì bạn nên kiểm tra phần mềm gián điệp này và loại bỏ nó nếu thấy CPU tải quá lớn.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN