Máy tính Clover Trail sẽ được cập nhật bảo mật đến năm 2023

0
5457

Mặc dù ngưng hỗ trợ bản cập nhật tính năng cho máy tính Windows 10 với CPU Clover Trail nhưng Microsoft vẫn cung cấp gói cập nhật bảo mật.

Trong thời gian gần đây, nhiều nguồn tin cho biết Microsoft đã cắt đứt sự hỗ trợ cho một số máy tính cũ dùng dòng CPU Clover Trail của Intel. Tuy nhiên giờ đây công ty mới chính thức xác nhận thông tin cũng như nêu rõ chính sách của mình.

Cụ thể trong thông báo mới nhất từ Microsoft, công ty cho biết các máy tính sử dụng CPU trong danh sách sau sẽ không được hỗ trợ cập nhật lên phiên bản Creators Update của Windows 10, bao gồm Atom Z2760, Atom Z2520, Atom Z2560 và Atom Z2580.

Báo cáo cho biết, những CPU nói trên bắt đầu xuất hiện trong các máy tính Windows 8 ra mắt vào năm 2012. Theo ZDNet, số liệu thống kê cho thấy ít nhất 10 triệu tablet và máy tính cá n hân chạy CPU này đã được bán ra thị trường. Như vậy có thể hiểu rằng một lượng lớn khách hàng đã mua những thiết bị này sẽ rất buồn khi biết thiết bị của họ không còn nhận được bản cập nhật tính năng mới sau Anniversary Update, mặc dù Microsoft định vị hệ điều hành mới là “Windows as a Service” (WaaS).

Tuy nhiên, mặc dù các hệ thống sử dụng CPU đời cũ vẫn không nhận được thông tin Creators Update nhưng Microsoft đã quyết định mở rộng khả năng hỗ trợ cho các thiết bị này trong 6 năm tới. Đây là sự chuyển đổi đáng chú ý trong mô hình WaaS, vốn ban đầu giới hạn đến năm 2018.

Là một phần trong chính sách mới, các thiết bị này sẽ tiếp tục nhận được bản vá lỗi bảo mật và bản cập nhật chất lượng cho đến tháng 1/2023. Đó là khung thời gian tương tự chính sách hỗ trợ mở rộng dành cho Windows 8.1.

Giải thích về nguyên nhân, một phát ngôn viên của Microsoft cho rằng phần lớn điều này xuất phát từ việc Intel giảm hỗ trợ cho các CPU nói trên, điều này khiến chúng không thể tối ưu cho các bản cập nhật mới của Windows 10. Nhưng điều đó có nghĩa Microsoft sẽ phải cung cấp bản cập nhật bảo mật cho các thiết bị như vậy trong 6 năm tới như là một phần trong mô hình WaaS.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN