Mark Zuckerberg khẳng định thành tựu AI mà Facebook đạt được

0
6560

Cuộc chiến nảy lửa giữa Mark Zuckerberg và Elon Musk về trí thông minh nhận tạo cho đến hiện tại vẫn chưa có hồi kết.

Cuộc tranh luận giữa hai vị CEO trong làng công nghệ thế giới bắt đầu trong một buổi livestream khi Zuckerberg được hỏi về AI. CEO Facebook đã nếu những quan điểm lạc quan về AI, chúng có thể giúp ích cho cuôc sống của con người trong tương lai, và phản đối một số người đang tìm cách hạn chế sự phát triển của AI. Ngay sau đó, quan điểm của Zuckerberg đã gặp phải chỉ trích từ Elon Musk. Anh cho rằng hiểu biết của Zuckerberg về trí thông minh nhân tạo vẫn còn hạn chế và chưa nhận thấy được những hiểm hoạ trong tương lai của AI.

Để đáp trả lại Elon Musk mới đây, Zuckerberg vừa đăng tải một status trên Facebook nói về thành tựu mà nhóm nghiên cứu AI của Facebook đạt được. Nội dung của đoạn startus như sau: “Chúc mừng đôi Nghiên cứu AI Facebook và các nhà nghiên cứu tại Cornell và Tsinghua đã giành giải nghiên cứu xuất sắc nhất tại hội nghị máy tính hàng đầu dành cho các nhà nghiên cứu lĩnh vực Densely Connected Convolutional Networks. Nghiên cứu này phát hiện rằng mạng thần kinh nhân tạo với những lớp được kết nối với nhau cho hiệu suất làm việc cao hơn so với công nghệ tiến tiến trước giờ là mạng thần kinh thặng dư vốn cũng được tiên phong bởi Kaiming He thuộc phòng nghiên cứu AI Facebook. (Và trước đó, Richard Newcombe tại bộ phận nghiên cứu Oculus của Facebook cũng đã giành được giải thưởng hồi năm 2015).”

Zuckerberg còn đưa ra một số quan điểm của mình về AI trong status này: “Một lý do mà tôi rất lạc quan về AI chính là những cải tiến trong các nghiên cứu cơ bản đã hoàn thiện các hệ thống trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chẩn đoán bệnh cho tới cải tiến xe tự lái để giúp chúng ta an toàn hơn, và từ việc cho bạn những nội dung tốt hơn trên News Feed cho tới việc đem lại cho bạn những kết quả tìm kiếm có liên quan hơn. Mỗi khi chúng ta cải tiến các công nghệ AI, tất cả những thứ này đều sẽ tốt lên. Tôi rất vui mừng về những tiến bộ này và nó có tìm năng để giúp thế giới tốt hơn.”

Cuộc tranh luận về AI giữa hai Zuckerberg và Elon Musk không chỉ đơn thuần là nêu ra những quan điểm cá nhân của mình về trí thông minh nhân tạo. Đây còn được coi là quan điểm chung đại diện cho hai nhóm ý kiến khác nhau về AI. Không thể phủ nhận những quan điểm của hai bên đều sai, nhưng cũng không thể khẳng định là đúng hoàn toàn. Ví du như, AI có thể giúp tăng khả năng nhận biết và điều khiển xe tự lái của Tesla được tốt hơn, chúng cũng có thể giúp Facebook kiểm duyệt và đưa ra những nội dung phù hợp với người dùng. Nhưng ngược lại, viễn cảnh trong bộ phim “Kẻ Huỷ Duyệt” cũng có thể trở thành hiện thực.

Khôi Hồ

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN