Mạng 5G: Tất cả chỉ là nói dối?

0
7937

Chúng ta mới chỉ tận hưởng mạng 4G trong thời gian ngắn trở lại đây. Thực tế, trải nghiệm 4G ở Việt Nam cho thấy nó có thể mang lại tốc độ mạng tốt, thích hợp với các tác vụ hàng ngày của người dùng.

Thế nhưng, ngay trong thời điểm này, một số nhà mạng nước ngoài đang quảng cáo sắp triển khai mạng 5G, với tốc độ cải thiện, tính năng siêu hiện đại. Trong thời điểm công nghệ đang phát triển không ngừng, sự nâng cấp mạng cũng gây ra được nhiều háo hức. Vậy người dùng phải cảm thấy như thế nào khi biết rằng mạng 5G mới chỉ đang trong giai đoạn thai nghén, chưa có gì rõ ràng, không lấy gì làm đảm bảo sẽ trở thành bước cách mạng hoá của thế giới di động?

Cách đây không lâu, AT&T công bố rằng họ đã sẵn sàng cung cấp mạng 5G cho các thiết bị di động. Sẵn sàng cung cấp, tức là nền tảng mạng 5G đã phải hoàn thành toàn bộ và được tích hợp một cách hoàn hảo trên các sản phẩm của AT&T. Thật đáng tiếc, đây chỉ là một lời nói dối. Công nghệ mạng được dán mác 5G mà AT&T đã nói đến chỉ là phiên bản nâng cấp cho tốc độ cao hơn 4G LTE của hiện tại. Hoá ra, AT&T chỉ thực hiện đẩy tốc độ dữ liệu lên cao qua một số công nghệ như 4×4 MIMO để cải thiện 4G LTE, còn mạng họ gọi là 5G chưa tuân thủ được các thông số kỹ thuật đưa ra bởi Tổ chức Viễn thông Quốc tế ITU trực thuộc Liên hợp Quốc.

Chuyện AT&T hay Verizon nói về 5G hoá ra chỉ là một chiêu thức quảng cáo đánh bóng tên tuổi không hơn không kém. Ở thời điểm hiện tại, mạng 5G đã được phê duyệt bởi ITU, nhưng thực tế nó chưa được ra đời. So với 4G, 5G không chỉ cải thiện đơn thuần về tốc độ mạng. Đây đã là năm 2017, chúng ta không chỉ trông chờ một nền tảng mạng mới mang lại tốc độ download và upload tốt hơn. Theo ITU, một mạng không thể gọi là 5G nếu vẫn còn hiện tượng rớt cuộc gọi hoặc rớt mạng khi người dùng di chuyển. Lấy ví dụ, mạng 4G không thể lên sóng khi người dùng đi lại trên tàu cao tốc với vận tốc 500km/h, nhưng các thiết bị có hỗ trợ 5G thì phải làm được. Chắc chắn trong thời điểm này, AT&T và Verizon chưa thể có được những thiết bị như thế.

Độ trễ của tín hiệu gửi đi từ điện thoại đến máy chủ bằng mạng 5G chỉ được dao động trong khoảng 4 tới 1 ms. Ngoài tốc độ download lên tới 12MB/s, độ trễ xuất sắc trên 5G có thể góp phần mở ra một tương lai mà thực tế ảo hay thực tế tăng cường có trải nghiệm được nâng cao đáng kể. So sánh với 4G, độ trễ tốt nhất của nó đạt được chỉ là 50ms, thua kém quá nhiều so với thông số dự tính của 5G. Chưa dừng ở đó, mạng 5G còn giúp máy tiết kiệm pin đáng kể, điều mà 4G chưa thể làm được.

Quay trở lại với vấn đề chính của chúng ta, đương nhiên 5G rất tiên tiến và mạnh mẽ hơn nhiều so với 4G. Tuy nhiên, cũng vì nó đạt mức tiệm cận hoàn hảo nên cũng phải mất nhiều thời gian để có thể được phát triển và phổ biến hoá. ITU lạc quan cho biết mạng 5G sẽ xuất hiện vào khoảng thời gian từ năm 2018 đến 2020, và người Mỹ sẽ là những người đầu tiên trên thế giới được tận hưởng những tính năng tối ưu của mạng 5G. Trên lý thuyết, 2020 là mốc thời gian ra mắt hợp lý của 5G, dựa trên chu kỳ 10 năm thay đổi 1 lần của mạng di động. Năm 1992, 2G xuất hiện để thay thế người tiền nhiệm 1G Analog ra đời từ năm 1982, 3G được công bố vào năm 2000, còn 4G chính thức có mặt trên thị trường từ đầu năm 2010. Thế nhưng, đó chỉ là những tín hiệu lạc quan. Phải tới năm 2021, 5G mới dự kiến hoàn thành bước thử nghiệm. 

Về với thị trường Việt Nam, mạng phủ sóng di động còn chưa đi tới được những ngõ ngách vùng sâu vùng xa. Chỉ cần đi tới những khu vực có địa thế hiểm trở, 3G cũng hoạt động vô cùng chập chờn, chứ chưa nói đến 4G hay 5G. Những mốc thời gian kể trên chỉ là về lý thuyết, còn thực tế sẽ còn rất lâu nữa người Việt mới có thể tiếp cận được với 5G.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN