Lý do chưa thể triển khai mạng 5G ngay bây giờ

0
8678

Thời gian gần đây chúng ta đã nghe nói nhiều đến việc triển khai mạng dữ liệu 5G với nhiều ưu điểm siêu việt khi so với các mạng dữ liệu 3G/4G hiện tại. Tuy nhiên còn nhiều điều phải làm trước khi hiện thực hoá công nghệ của tương lai này.

Mạng 5G sẽ đem lại tốc độ tải xuống (download) đạt mức 100mbps (megabit trên giây) và tải lên (upload) 50mbps, trong khi mạng 4G hiện tại chỉ đạt mức tải xuống trong khoảng 10-18mbps và tải lên ở mức 4-10mbps.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại MIT Technology Review, việc mạng 5G hoạt động ở tần số cao sẽ gây ra một số vấn đề. Mạng 5G hoạt động ở tần số cao sẽ mang lại tốc độ tải xuống, tải lên và kết nối nhanh hơn tuy nhiên ở thời điểm hiện tại tần số này chưa đáng tin cậy, bởi đặc tính của sóng ở tần số cao là sóng ngắn, dễ xảy ra tình trạng tắc nghẽn và gián đoạn.

Việc đo lường và theo dõi các tần số sóng này trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau cũng đòi hỏi các thiết bị mắc tiền và dễ bị tổn hại, do đó các thông số đo được cũng không đạt độ chính xác cao giữa những lần thử nghiệm khác nhau.

Các nhà nghiên cứu thuộc nhà mạng AT&T – Mỹ đã thiết lập các trạm đo lường có thể chống lại nhiều điều kiện thời tiết trên khắp các cột sóng của At&T tại tiểu bang New Jersey để tiến hành nghiên cứu kĩ hơn, kết quả thu được là chúng ta còn phải nghiên cứu nhiều hơn ở mức độ phát sóng cơ bản vì thậm chí những cơn mưa nhẹ hay xe cộ lưu thông cũng có thể làm gián đoạn sóng. Mạng 5G cần được nghiên cứu thêm vì hiện tại trong các điều kiện thời tiết cơ bản như gió thổi cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng gây mất kết nối.

Tuy nhiên trong lúc chờ đợi mạng 5G được triển khai, chúng ta cũng không cần phải lo lắng nhiều khi mạng 4G đang làm tốt nhiệm vụ của mình với tốc độ truyền tải cực nhanh khi so với mạng 3G đang dần trở nên lạc hậu. Ở Việt Nam chúng ta thì thậm chí mạng 4G còn đang trong giai đoạn sơ khai, chỉ mới được các nhà mạng đưa vào hoạt động gần đây mà thôi.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN