Số lượng siêu máy tính Trung Quốc đánh bại Mỹ trong Top500

0
5696

Không chỉ có siêu máy tính nhanh nhất thế giới, Trung Quốc cũng tạo ra bước nhảy vọt khi vượt Mỹ về số lượng siêu máy tính góp mặt trong Top500.

Theo danh sách cập nhật mới nhất, số lượng siêu máy tính của Trung Quốc trong top 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới đã lên đến 202, cao hơn nhiều so với 143 của Mỹ. Đây là bước đột phá bởi Trung Quốc chưa bao giờ có quá nhiều siêu máy tính trong danh sách trước đó, còn Mỹ luôn duy trì vị trí đầu bảng của mình trong Top500 kể từ… 25 năm về trước.

Siêu máy tính nhanh nhất thế giới hầu hết thuộc về Mỹ, nhưng vị trí này đã bị đánh bại lần đầu tiên vào năm 2010 bởi một siêu máy tính Trung Quốc. Kể từ năm 2013, vị trí đầu bảng trong Top500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới luôn thuộc về Trung Quốc, mà hiện tại đang là Sunway TaihuLight đặt tại thành phố Vô Tích, trực thuộc tỉnh Giang Tô.

Tốc độ xử lý của Sunway TaihuLight có thể đạt đến 93 petaflops, gấp đôi so với siêu máy tính nhanh thứ hai cũng do Trung Quốc phát triển gọi là Tianhe-2. Ngược lại, siêu máy tính nhanh nhất của Mỹ mang tên Titan chỉ đứng thứ 5 trong danh sách Top500 với tốc độ 17,5 petaflops.

Sự sụt giảm của Mỹ trong danh sách Top500 đã gây ra lo ngại rằng nước này đang tụt hậu trong lĩnh vực siêu máy tính vào thời điểm Trung Quốc đẩy mạnh các tham vọng công nghệ của riêng mình. Ba năm trước, Mỹ có 231 hệ thống trong danh sách Top500.

Nhưng ngay cả khi Trung Quốc thống trị bảng xếp hạng, công nghệ bên trong các siêu máy tính nước này vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các nhà cung cấp Intel và Nvidia của Mỹ. Nhà cung cấp Mỹ Hewlett Packard Enterprise cũng dẫn đầu trong danh sách Top500 khi trở thành nhà cung cấp hệ thống siêu máy tính nhiều nhất.

Vấn đề quan trọng là, Trung Quốc đang bắt kịp những gì mà người Mỹ làm được. Bản thân siêu máy tính Sunway TaihuLight được chế tạo bằng các chip do chính quốc gia này phát triển. Còn Lenovo cũng đứng vị trí thứ hai sau Hewlett Packard Enterprise trong danh sách nhà cung cấp hệ thống siêu máy tính trong Top500.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN