Lầu Năm Góc sẽ mã hóa email nhân viên vào năm tới

0
10434

Nếu kế hoạch được thực hiện, đây sẽ là một bước đà giúp Lầu Năm Góc nâng cao khả năng phòng vệ trước những cuộc tấn công mạng.

Công nghệ mã hóa đã tồn tại hàng thập kỷ nay cuối cùng sẽ được ứng dụng trên các máy chủ của Lầu Năm Góc vào năm tới.

Trải qua rất nhiều năm, các nhà cung cấp dịch vụ email trực tuyến lớn như Google và Microsoft đã sử dụng công nghệ mã hóa để bảo vệ email khi chúng được gửi qua mạng Internet. Công nghệ này còn được biết tới với cái tên STARTTLS và đã được triển khai từ năm 2002.

Mặc dù vậy, trụ sở Bộ quốc phòng Mỹ, Lầu Năm Góc chưa bao giơ áp dụng công nghệ mã hóa này với các email trao đổi của nhân viên.

Trong một cuộc điều tra vào năm 2015 cho thấy, việc không sử dụng công nghệ mã hóa khiến email của một số binh lính bị tin tặc chặn và đánh cắp khi chuyển qua mạng Internet. Hiện quân đội mỹ đang sử dụng dịch vụ email nội bộ có tên “mail.mil”, máy chủ được lưu trữ trên đám mây với khoảng 4,5 triệu người dùng.

Tuy vậy theo cơ quan phòng vệ hệ thống thông tin (DISA), một nhánh của Lầu Năm Góc sẽ bắt đầu sử dụng STARTTLS để kiểm soát email trong năm nay.

Theo giám đốc DISA, ông Sarah Zabel khẳng định, việc sử dụng STARTTLS nằm trong quá trình chuyển đổi sang cơ sở hạ tầng cổng thư điện tử mới. Việc di chuyển sẽ hoàn tất vào tháng 7/2018.

Thượng nghị sỹ Ron Wyden chia sẻ với trang Motherboard về quyết định trên của Lầu Năm Góc và khẳng định, đây là một bước đi hết sức đúng đắn dù đã khá muộn. Đã có rất nhiều email và thông tin quan trọng chưa được phân loại và bảo vệ trước tin tặc và Chính phủ các nước.

Wyden cũng hy vọng DISA và Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến trình mã hóa thông tin và bảo vệ dữ liệu quan trọng của quốc gia.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN