Khủng bố đã chế tạo được bom trong hình hài laptop, tăng nguy cơ an ninh cho các sân bay

0
6007

Trích dẫn các nguồn thông tin tình báo, CNN cho biết IS và các tổ chức khủng bố khác đã phát triển một vật liệu nổ gắn trong thiết bị điện tử như laptop.

Nguồn tin cho biết đây là loại vật liệu nổ mới và rất khó được phát hiện thông qua các kỹ thuật sàng lọc hiện tại. Thậm chí, nguồn tin còn cho rằng những kẻ khủng bố hiện nay đã có trong tay thiết bị kiểm tra an ninh sân bay riêng như là cách mà chúng sử dụng để kiểm tra khả năng mà ở đó các quả bom không bị phát hiện bởi hệ thống rà soát bom mình tại các cửa an ninh sân bay.

Các thử nghiệm được bọn khủng bố thực hiện đã cho thấy những chiếc laptop có chứa bom đều vượt qua màn hình an ninh ngay cả khi chúng được bật lên và hoạt động như là một laptop thông thường. Được biết, khi đi qua các máy rà soát an ninh, các nhân viên an ninh khi phát hiện những vật thể khả nghi trong laptop sẽ yêu cầu chủ nhân bật máy tính lên để kiểm tra khả năng hoạt động có dấu hiệu bất thường hay không.

Báo cáo này như là cách thức giải thích về quy định mà chính quyền tổng thống Donald Trump ban hành vào tháng trước liên quan đến việc hạn chế đưa các thiết bị điện tử vào khoang hành khách trong các chuyến bay từ 10 hãng hàng không tại 8 nước Bắc Phi và Trung Đông khi bay đến Mỹ.

Những chiếc laptop sẽ được rà soát kỹ hơn tại các cửa an ninh sân bay

Một số nguồn tin ban đầu cho rằng lệnh cấm xuất phát từ nguồn tin tình báo nói rằng những kẻ khủng bố có thể sử dụng bom giả mạo giống iPad để đưa lên máy bay. Tuy nhiên, 3 quan chức tình báo khẳng định với CNN rằng các chỉ số về mối đe dọa đã mở rộng hơn nhờ các thông tin tình báo đáng tin cậy đến từ nhiều nguồn khác nhau. Dĩ nhiên chi tiết cụ thể về nguồn tin tình báo không được đưa ra.

Được biết, lệnh cấm mà chính quyền Hoa Kỳ ban hành vào cuối tháng trước nhắm mục tiêu đến các sân bay cụ thể ở Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Xê-út, Kuwait, Ma-rốc, Qatar và UAE. Các sân bay này đã được lựa chọn vì chúng hợp thành bởi 2 yếu tố then chốt: mối đe dọa khủng bố và yếu kém trong hoạt động kiểm soát an ninh.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN