Không thiết bị Huawei hoặc ZTE nào được bán tại các căn cứ quân sự Mỹ

0
9672

Chính phủ Mỹ tin Huawei và ZTE có quan hệ với chính phủ Trung Quốc gây ra những lo ngại rằng các thiết bị của họ có thể trở thành phương tiện gián điệp.

Sau khi ZTE bị phát hiện bán thiết bị và dịch vụ cho Iran và Bắc Triều Tiên, vi phạm hình phạt cấm vận từ Bộ Thương mại Mỹ dẫn đến việc công ty bị cấm nhận hàng xuất khẩu của Mỹ đến tháng 3/2025, đến lượt Huawei bắt đầu đối diện với những cuộc điều tra vi phạm biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran.

Khi các vụ việc vẫn chưa lắng xuống, giờ đây Lầu Năm Góc đã ra lệnh cấm bán thiết bị Huawei và ZTE tại các khu vực có căn cứ quân sự của Mỹ trên toàn thế giới vì sợ chúng có thể là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Huawei hiện đang là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba trên toàn cầu sau Samsung và Apple, tuy nhiên sự hiện diện của hãng tại Mỹ là khá ảm đạm. Mặt khác, ZTE là công ty bán điện thoại lớn thứ Tư tại Mỹ với doanh số chiếm tỷ lệ 9,5% số điện thoại di động được bán ở nước này.

Phát ngôn viên Quân đội Mỹ, Thiếu tướng Dave Eastburn nói rằng quân đội không thể ngăn cản các thành viên mua điện thoại Huawei hoặc ZTE ở nơi khác và sử dụng nó làm smartphone cá nhân của họ. Nhưng ông nói rằng các quân nhân nên chú ý đến những rủi ro an ninh đặt ra bởi việc sử dụng các thiết bị này. Chính Eastburn đã nói rằng Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng cấm toàn bộ những người hoạt động trong quân đội mua và sử dụng điện thoại di động Huawei và ZTE. Họ lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể theo dõi vị trí binh sĩ Mỹ khi họ sử dụng điện thoại Huawei và ZTE.

Huawei phủ nhận thông tin cho rằng các thiết bị của hãng được sử dụng trong hoạt động gián điệp và nói rằng nhân viên của họ chưa bao giờ được yêu cầu gián điệp hoặc phá hoại một quốc gia khác. Trong khi ZTE đã không đưa ra một bình luận. Năm ngoái, 2.400 thiết bị cầm tay Huawei và ZTE đã được bán bởi các cửa hàng tập trung vào binh sĩ và thủy thủ, trên hoặc gần các căn cứ quân sự ở Mỹ và nước ngoài.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN