Kaspersky Lab nhấn mạnh việc bảo vệ tài sản kỹ thuật số giống như tài sản hữu hình có giá trị

0
13782
Wayne Lee (bìa phải) cùng các nhà nghiên cứu GReAT tại Kaspersky Lab APAC Security Weekend 2018

Với sự phụ thuộc không thể phủ nhận của con người đối với các thiết bị kết nối, với số lượng ngày càng tăng các cuộc tấn công và chi phí khổng lồ của rò rỉ dữ liệu, Kaspersky Lab nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện an ninh mạng giữa những người sử dụng Internet để bảo vệ tài sản kỹ thuật số vô hình này.

Công ty bảo mật mạng toàn cầu, với hàng trăm nhà nghiên cứu theo dõi và chống lại tin tặc trên khắp thế giới, tiết lộ dữ liệu trực tuyến và các tiện ích kết nối internet về cơ bản giống như sự an toàn các tài sản và của cải.

Wayne Lee, nhà nghiên cứu bảo mật tại nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu Kaspersky
Lab (GReAT) APAC cho biết: “Dữ liệu trực tuyến, khi được lưu trữ trong thiết bị có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng thực chất không mang giá trị hữu hình. Điều này không làm giảm giá trị của dữ liệu và làm cho chúng ít bị tổn thương hơn so với các đe doạ không nhìn thấy và gây hại. Ảnh của bạn chỉ là quà lưu niệm cho đến khi một sử dụng nó cho mục đích xấu. Các tập tin trên điện thoại thông minh của bạn chỉ là các cửa sổ ảo cho đến khi bạn mất chúng. Giá trị của dữ liệu mà bạn không thể chạm nhiều hơn so với giá của thiết bị bạn đang giữ. Các nguyên tắc bảo mật cơ bản mà chúng tôi đã sử dụng để bảo vệ tài sản vật chất cũng có thể được áp dụng cho tài sản ảo”.

Wayne Lee (bìa phải) cùng các nhà nghiên cứu GReAT tại Kaspersky Lab APAC Security Weekend 2018

Để giải thích thêm về mối liên quan giữa làm sạch không gian mạng với các nguyên tắc bảo
mật, Kaspersky Lab nhắc nhở người dùng nên:

1. Nên để ý máy tính của bạn, như cách mà bạn làm với ví tiền

Bạn không nên để ví của mình ở nơi công cộng, trừ khi có người tin tưởng trông chừng nó.
Tương tự, Kaspersky Lab tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng kể cả khi để máy
tính và điện thoại thông minh của bạn trong văn phòng hay nơi mà bạn cảm thấy thoải mái. Các thiết bị chứa một kho báu hình ảnh và tài liệu rất riêng tư. Nếu có thể, hãy khóa nó một cách an toàn bằng mật khẩu và xác thực sinh trắc học để làm khó kẻ trộm nếu chúng có trong tay.

2. Mật khẩu yếu cũng giống như ổ khoá kém chất lượng

Nhà càng lớn thì càng cần nhiều lớp khoá bảo mật, thường bao gồm một cánh cửa kim loại
lớn và cửa chính được bảo vệ chặt chẽ. Với những dữ liệu mà bạn lưu giữ trực tuyến hoặc trên thiết bị của mình, ngôi nhà số chắc chắn yêu cầu một ổ khóa chắc chắn, như mật khẩu ban đầu mạnh với mật khẩu một lần (OTP). Cặp đôi này xây dựng một hàng rào chắc chắn hơn so với một mật khẩu yếu như cửa gỗ có thể dễ dàng mở bằng vũ lực.

Một nghiên cứu gần đây của Kaspersky Lab cho thấy chỉ 48% người dùng di động bảo vệ
thiết bị của họ bằng mã PIN hoặc mật khẩu. Điều này có nghĩa là người dùng vẫn dễ dàng bị những kẻ móc túi và tội phạm mạng kiếm tiền bằng cách ăn cắp điện thoại thông minh của họ và thậm chí cả tài sản kỹ thuật số trên các thiết bị này.

Để nhanh chóng xây dựng một hàng rào vững chắc, công ty bảo mật mạng toàn cầu khuyên bạn nên sử dụng mã PIN gồm sáu chữ số hoặc sử dụng tính năng tích hợp vân tay hoặc xác thực khuôn mặt để khóa điện thoại của bạn.

Thêm một lớp bảo mật bổ sung với hệ thống chống trộm có thể theo dõi thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp của bạn hoặc khóa thiết bị từ xa, chẳng hạn như Find My iPhone cho máy Iphone và Find your phone cho máy Android.

Đối với mật khẩu sử dụng cho các trang mạng xã hội, email và nhiều nền tảng khác,
Kaspersky Lab đề xuất sử dụng mật khẩu dài với 12 ký tự trở lên, từng mật khẩu cho từng
dịch vụ và trình quản lý mật khẩu để giữ mã PIN của bạn an toàn như Kaspersky Password
Manager.

Công ty bảo mật mạng toàn cầu cũng cảnh báo không nên sử dụng các kho lưu trữ công cộng như Google Documents để lưu trữ danh sách mật khẩu của bạn.

3. Việc cài đặt giải pháp bảo mật tương tự như nhà có hệ thống báo động chống trộm

Báo động an ninh là mạng lưới an toàn cho phép gia đình bên trong ngôi nhà ngủ một giấc
thoải mái vào ban đêm, nếu có sẽ được những kẻ xâm nhập, họ sẽ được cảnh báo. Tương tự như vậy, vai trò của các giải pháp bảo mật hiệu quả là báo hiệu một cuộc tấn công đến và để hạn chế các tác hại của nó.
Các sản phẩm của Kaspersky Lab đã đẩy lùi hơn 1 tỷ cuộc tấn công trực tuyến trên toàn thế giới vào năm ngoái và đã chặn các nỗ lực khởi chạy phần mềm độc hại có khả năng ăn cắp tiền thông qua ngân hàng trực tuyến trên hơn một triệu thiết bị.
Trong khi nhiều người dùng Android vẫn kiên quyết sử dụng chương trình diệt virus có trả
phí, Kaspersky Lab cũng đã phát hiện hơn 40 triệu cuộc tấn công nhắm mục tiêu các điện
thoại thông minh Android này vào năm 2017. Công ty bảo mật mạng toàn cầu cũng đã chú ý đến di động là một mục tiêu cho tội phạm mạng khi nó bị đánh cắp hoặc khi kết nối Wi-Fi
không an toàn.

“Một cuộc tấn công mạng thành công có thể kiếm được hơn 1 triệu đô la. Ngoài hậu quả tài
chính và chi phí danh tiếng, cuộc khảo sát mới nhất của chúng tôi thậm chí còn cho thấy mọi người thực sự mất việc sau một cuộc tấn công. Đây là lý do tại sao các cá nhân và thậm chí cả các công ty đang bị căng thẳng về vi phạm dữ liệu và an ninh mạng. Có quá nhiều dữ liệu cần được bảo vệ và sự thiếu kiểm soát đối với những thông tin trực tuyến quý giá này gây ra sự hoảng sợ. Kaspersky Lab luôn sẵn sàng trợ giúp. Ngoài các giải pháp bảo mật, đây là thời điểm cần nhìn nhận lại những điều cơ bản: Đã đến lúc phải thay đổi và cải thiện thói quen kỹ thuật số của chúng ta ”, ông Lee nói thêm.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN