iPod và đoạn kết của dòng máy nghe nhạc bỏ túi

0
11280

Cách đây khoảng 10 năm, một chiếc máy nghe nhạc xịn là mơ ước của rất nhiều người, và nếu ai đó cầm một chiếc iPod Classic thế hệ thứ 5 vào thời điểm năm 2006, thì người đó thực sự đang sở hữu cả một gia tài.

 

Kiểu dáng sang trọng, không còn những sự cứng nhắc trên thiết kế của các phiên bản cũ, iPod Classic thời đó chỉ có màn hình 2.5 inch nhưng lại sở hữu khả năng chơi video xuất sắc, phát nhạc Gapless Playback (phát liền mạch) trên bộ nhớ lên tới 80GB. Những đặc điểm không lẫn vào đâu được đó đã cho người dùng cảm giác iPod mới là thiết bị toát lên sự đẳng cấp. Với những người hoài cổ, cảm giác xoay tròn hoặc bấm trên chiếc click wheel là thứ quý giá mà cho đến thời điểm hiện tại, vẫn là yếu tố khiến họ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua về một chiếc iPod đời cũ, xoay xoay bấm bấm lại cho đỡ nhớ.

Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng quay lại thực tế một chút. Tìm mua được một sản phẩm iPod Touch Gen 6 vào thời điểm này không phải là một điều dễ dàng. Không còn nhiều người còn muốn mua iPod hay các thiết bị nghe nhạc khác nữa, trừ những tín đồ của âm thanh và những người thực sự đòi hỏi một chất lượng âm thanh vượt trội. Điều đó dẫn đến việc sự xuất hiện của iPod trên các quầy hàng cũng như trên tay người tiêu dùng là thứ gì đó lâu lâu chúng ta mới thấy.

Không phải ai cũng nghe nhạc bằng điện thoại, không phải máy nào phát được nhạc cũng cho chất lượng âm thanh tốt. Máy nghe nhạc chuyên dụng chất lượng cao vẫn sẽ phục vụ một thị trường riêng, mà ở đó, những người dùng khắt khe tới mức họ không muốn nghe nhạc trên điện thoại.

Tuy vậy, rất đáng tiếc đây lại là một bộ phận nhỏ người tiêu dùng có hiểu biết sâu về âm thanh. Sự khai tử của máy nghe nhạc sony MiniDisc năm 2013 đã mang lại sự tiếc nuối lớn cho cộng đồng này, và cho đến bây giờ, iPod của Apple cũng mới chỉ dừng lại ở thế hệ thứ 6 và có thể sẽ là sản phẩm cuối, bởi Apple không nói gì về việc họ có tiếp tục sản xuất iPod hay không. Với những người nghe nhạc chuyên sâu, nếu iPod biến mất, hẳn nhiên họ sẽ rất buồn.

Hiện nay, Sony vẫn đang sản xuất Walkman, Fiio trải đều sản phẩm của họ ra nhiều phân khúc trên thị trường máy nghe nhạc, Astell&Kern vẫn cho ra lò những MP3 Player đẳng cấp cao với giá tiền gấp nhiều lần so với một chiếc iPhone, thế nhưng theo dòng chảy của công nghệ hiện đại, có lẽ rằng nhiều người sẽ chọn iPhone thay vì những chiếc máy nghe nhạc có thể làm thay đổi cái nhìn của họ về công nghệ âm thanh.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN