iPhone X dùng modem Qualcomm vượt trội so với Intel về khả năng LTE

0
10165

Tiếp tục có sự khác biệt về khả năng kết nối LTE trên iPhone X trang bị modem Qualcomm Snapdragon X16 so với Intel XMM7480.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi Cellular Insights với các thiết bị đo lường chuyên nghiệp với bốn ăng-ten Vivaldi để mô phỏng hiệu suất LTE trên các phiên bản iPhone X ở những khoảng cách khác nhau so với tháp di động, điều chỉnh công suất tín hiệu LTE từ -85dBm (mạnh nhất) giảm xuống dần như cách mô phỏng việc di chuyển xa một tháp di động, vốn tốc độ kết nối giảm đi.

Thử nghiệm thực hiện trên dải tần LTE Band 4 được sử dụng bởi các nhà mạng lớn tại Mỹ (ngoại trừ Sprint) cũng như Canada và một phần khu vực Mỹ Latinh.

Kết quả cho thấy, mặc dù cả hai đều cung cấp tốc độ tải lên đến 195Mbps ở dải tần 20MHz nhưng iPhone X với modem Intel cho tốc độ tải thấp hơn so với modem Qualcomm. Cụ thể, mẫu dùng modem Intel giảm xuống 169Mbps ở công suất -87dBm, điều mà modem Qualcomm phải giảm xuống 6dBm mới bị giảm xuống tốc độ đó.

Cellular Insights cho biết sự khác biệt đáng chú ý nhất trong điều kiện tín hiệu rất yếu, trong đó iPhone X với modem Qualcomm có tốc độ tải xuống LTE nhanh hơn 67% so với bản dùng modem Intel. Modem của Intel không thể làm việc ở công suất -129dBm, còn Qualcomm là -130dBm.

So với các mẫu iPhone 7 và 7 Plus, sự khác biệt không phải là quá nhiều. Có vẻ như Apple đã tác động vào modem của Qualcomm để nó cung cấp hiệu suất tương tự modem của Intel, bởi như đã biết modem Qualcomm Snapdragon X16 hỗ trợ 4×4 MIMO nhưng chức năng đã bị vô hiệu hóa trên iPhone X. Điều này dẫn đến việc cả hai phiên bản Qualcomm và Intel của iPhone X đều có tốc độ tải về lý thuyết ở mức 600 Mbps tại hầu hết các quốc gia.

Nhìn chung, điều này có nghĩa khách hàng muốn đảm bảo họ nhận được tốc độ LTE cao tuyệt đối ở những khu vực tiếp nhận tín hiệu yếu nên có suy nghĩ về phiên bản iPhone X mà họ mua. Apple cung cấp iPhone X, 8 và 8 Plus với cả hai modem ở khắp mọi nơi, do đó mọi người cần kiểm tra kỹ các tên phiên bản trước khi mua nếu muốn có tín hiệu LTE tốt nhất. Với iPhone X tại Mỹ, bản dùng modem Qualcomm là A1865, trong khi A1901 dùng modem Intel.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN