iPhone X có thể sẽ không được bán tại Việt Nam trong năm nay

0
9276

Thế Giới Di Động vừa đưa ra thông báo ngưng đặt hàng và trả cọc lại cho những ai đặt trước iPhone X. Hệ thống này chưa xác nhận được thời gian phân phối chính thức iPhone X tại Việt Nam, và khuyến khích người dùng chuyển sang đặt iPhone 8, iPhone 8 Plus.

iPhone X sẽ chính thức được được lên kệ vào ngày 3/11, đây là mẫu iPhone được nhiều người dùng mong chờ nhất của Apple. Tuy nhiên, theo các báo cáo gần đây cho biết, số lương iPhone X bán ra sẽ ở mức hạn chế do số lượng sản xuất không đủ để bán ra cho toàn cầu. Nhiều thông tin dự đoán cho rằng iPhone X sẽ chỉ được bán thông qua hệ thống Apple Store ở một số thị trường nhất định do đó, người dùng sẽ khó để mua được iPhone X trong năm nay kể cả đã đặt hàng trước.

Ngay tại thị trường Việt Nam mới đây, hệ thống bán lẻ di động lớn nhất nước, Thế Giới Di Động đã bất ngờ trả lại tiền cọc cho những ai đặt trước iPhone X tại hệ thống. Cụ thể, Thế Giới Di Động vẫn chưa xác nhận được thông tin iPhone X mở bán chính thức tại thị trường Việt Nam do đó, hệ thống sẽ ngưng việc đặt trước và có những chính sách ưu đãi đối với khách hàng đặt được trước.

Theo các chuyên gia nhận định trong đợt mở bán đầu tiên sẽ có khoảng từ 2 đến 3 triệu chiếc iPhone X được bán ra. Apple sẽ tập trung ưu tiên các thị trường Mỹ và Trung Quốc, đây là hai thị trường chủ lực của hãng và một số ít sẽ được phân phối tại Hà Lan và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Và dự kiến tổng số iPhone xuất xưởng trong năm nay chỉ từ 20-30 triệu máy.

Có thể ở các thị trường còn lại, iPhone X chỉ được bán thông qua hệ thống Apple Store, đối với những nhà phân phối khác có thể sẽ vẫn còn phải chờ đợi đến năm 2018 mới có thể chính thức phân phối iPhone X.

Đối với các cửa hàng chuyên bán iPhone xách tay, iPhone X có thể sẽ có hàng nhưng số lượng rất ít. Một chủ cửa hàng chuyên kinh doanh điện thoại xách tay trên đường Trần Quang Khải cho biết, “iPhone X sẽ có thể có mặt tại Việt Nam theo đường xách tay nhưng số lượng máy không nhiều, mỗi cửa hàng chỉ có thể có từ khoảng 2 đến 3 máy. Và có thể chỉ để khách hàng đến trải nghiệm chứ chưa bán ra, hoặc nếu bán ra thì giá sẽ được đội lên khá cao”. Theo nhận định của vị chủ cửa hàng này cho biết, “iPhone X chắc chắn sẽ được phân phối tại Việt Nam, thời gian cụ thể vẫn chưa biết nhưng nó sẽ rời vào khoảng đầu năm hoặc giữa năm 2018”.

Lý giải cho việc số lượng iPhone X chỉ được bán ra ở số lượng hạn chế là do thiếu nguồn cung về linh kiện sản xuất. Cụ thể, quy trình sản xuất cho ăng-ten của iPhone X cao cấp và khắt khe hơn iPhone 8 rất nhiều, chỉ có Murata (JP) và Career Tech đáp ứng được. Murata ban đầu đảm trách 60% số ăng-ten của Apple. Nhưng do công ty này không thể hoàn thành trước 2018 nên toàn bộ đơn đặt hàng đã được chuyển hết qua Career Tech. Việc đơn hàng tăng đột biến khiến Career Tech cũng không thể đáp ứng kịp việc cung cấp ăn-ten cho Apple. Song với đó là cảm biến quét khuôn mặt 3D trên iPhone X khó để chế tạo và việc sản xuất ra bộ cảm biến đúng chất lượng phải mất rất nhiều thời gian, và có rất ít nhà sản xuất có thể làm được cụm cảm biến này, đầy là lý do chính khiến số lượng iPhone X được sản xuất khá hạn chế.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN