iPhone không hề chậm theo giờ gian, chính Apple đã tự làm cho iPhone chậm

0
5847

Apple đã cố tình làm giảm xung nhịp của các mẫu iPhone đời cũ nhằm tối ưu hoá mức tiêu hao năng lượng. 

Theo các chia sẻ từ một thành viên trên Reddit, anh đã vô tình phát hiện ra chiếc iPhone 6s mình vừa thay pin có hiệu năng được cải thiện đáng kể. Nghi ngờ về việc Apple can thiệp vào việc làm cho iPhone đời cũ chậm, anh chàng này đã quyết định tiến hành thử nghiệm bằng ứng dụng chấm điểm hiệu năng Geekbench. Theo đó, anh đã tiến hành đo hiệu năng chiếc iPhone 6s với viên pin cũ và cũng chính chiếc iPhone 6s này với viên pin mới. Kết quả thật bất ngờ khi điểm hiệu năng đo được trên viên pin mới cao gấp đôi so với viên pin cũ.

Điểm hiệu năng đo được khi sử dụng pin mới và pin cũ trên iPhone 6s

Từ những kết quả này, anh nghi ngờ Apple đã cố tình can thiệp vào phần mềm làm giảm hiệu năng xử ký xung nhịp của vi xử lý, điều này sẽ khiến hiệu năng của máy chậm hơn nhưng bù lại thời lượng pin sẽ được kéo dài hơn khi viên pin này đã cũ.

Ngay sau khi các thông tin này được đăng tải, làn sóng tranh luận đã nổi lên khiến cho nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ phải bắt tay vào cuộc. Cụ thể nhà đồng sáng lập Geekbench, ông John Poole đã tiến hành các nghiên cứu để kiểm tra và tìm nguyên nhân.

Ông đã thử nghiệm với cả chiếc iPhone 6s cũ và iPhone 7 với nhiều phiên bản hệ điều hành khác nhau. iPhone 6s chạy iOS 10.2.0, iOS 10.2.1, iPhone 7 cũng sử dụng phiên bản hệ điều hành iOS 10.2.0, iOS 10.2.1 và 11.1.2.

Sau khi kiểm tra John Poole đã ghi lại được các biểu đồ xung nhịp hoạt động khác biệt nhau. Có thể Apple đã tích hợp một phần mềm quản lý pin làm giảm hiệu năng của CPU/GPU và nhiệt độ của máy nhằm tối ưu năng lượng nhất có thể.

Việc Apple cố tính làm giảm hiệu năng của những chiếc iPhone đời cũ này không phải là xấu bởi họ chỉ muốn giúp người dùng tránh được nhiều sự cố liên quan đến pin. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ vì sao Apple lại không công khai việc làm này.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN