iPhone 8: “trâu chậm” có “uống nước đục”?

0
10056

iPhone 8 ra mắt mùa thu năm nay sẽ là điển hình cho triết lý “học theo và hoàn thiện” mà Apple đã áp dụng trong nhiều năm qua.

Tháng 6/2017, CEO Tim Cook của Apple từng trả lời hãng tin tài chính Bloomberg: “Chúng tôi không cảm thấy cần phải là người đầu tiên… Những gì chúng tôi có đều là tốt nhất và mang lại cho người dùng cái thực sự làm nên khác biệt trong cuộc sống của họ”. Đó là thời điểm Apple công bố HomePod, chiếc loa thông minh đi sau Amazon và Google. Song, có lẽ những lời này cũng áp dụng được cho mẫu iPhone kế tiếp.

Mùa thu năm nay, iPhone 8 mang trong mình vô số kỳ vọng. 2017 chính là kỷ niệm 10 năm iPhone ra đời, thiết bị làm khuynh đảo thị trường công nghệ và tạo ra hệ sinh thái ứng dụng, phụ kiện hoàn hảo. Tuy nhiên, chiếc iPhone mới không phải là điển hình của những sáng tạo mà là ví dụ rõ nhất về khả năng hoàn thiện các tính năng sẵn có. Một lần nữa, Apple đi theo triết lý “không phải đầu tiên mà là tốt nhất” khi đưa vào hàng loạt công nghệ mà những đối thủ đã giới thiệu trước đó.

Nhiều công ty khác cũng áp dụng mô hình “học và hoàn thiện”, chẳng hạn Facebook. Mạng xã hội lớn nhất thế giới giới thiệu vài tính năng lấy cảm hứng từ Snap. Tuy nhiên, không một ai làm điều đó tốt hơn Apple. iPhone 8 là sự tổng hòa của những công nghệ không mới cũng như sáng tạo riêng của Apple, chẳng hạn máy quét gương mặt 3D để mở khóa trong vài phần triệu giây.

Có gì mới trên iPhone 8?

Theo Bloomberg, Apple lên kế hoạch ra 3 iPhone trong năm nay: bản kế nhiệm iPhone 7/7 Plus và iPhone 8 hoàn toàn mới, cao cấp hơn. Tất cả đều có những cải tiến thường thấy như chip mới nhưng bản cao cấp chính là nơi công ty phô bày mọi tính năng đỉnh nhất.

Hai điểm đáng chú ý nhất liên quan đến màn hình: màn hình sử dụng công nghệ OLED cho màu sắc đẹp hơn và tương phản trắng/đen sâu hơn. Nó cũng chiếm gần trọn phía trước nhờ vào viền máy được thu hẹp lại đáng kể và phần rãnh phía trên đủ chỗ cho camera và cảm biến mới. Màn hình OLED chính là trung tâm các thiết bị Samsung trong vài năm qua, còn thiết kế màn hình lớn, viền mỏng, không nút home lại được Galaxy S8 nhân rộng, xuất hiện trên Essential Phone của đồng sáng lập Android Andy Rubin.

Các tính năng mới khác có thể xuất hiện bao gồm chạm để đánh thức màn hình và sạc cảm ứng (sạc không dây). Tính năng đầu tiên có mặt trên điện thoại Android đã vài năm nay, trong khi tính năng thứ hai được giới thiệu lần đầu trên Palm Pre năm 2009. Apple thử nghiệm công nghệ với Apple Watch năm 2015.

Bên cạnh đó, Apple cũng mang đến các ý tưởng mới. Để thay thế nút home, nhà sản xuất iPhone tạo ra khu vực điều khiển bằng phần mềm ở phần dưới thiết bị, là bước tiến so với các phím điều khiển cơ bản trên điện thoại Android. Cũng như iPhone 7 Plus, iPhone 8 trang bị camera kép phía sau nhưng được xếp theo chiều dọc thay vì chiều ngang, cho phép các ứng dụng thực tế tăng cường hoạt động tốt hơn. Bản nâng cấp iPhone này cũng đánh dấu lần đầu tiên một hãng điện thoại có trọn dòng sản phẩm dùng chung con chip sản xuất theo quy trình 10nm (S8 dùng hai chip khác nhau tùy thuộc vào thị trường bán ra). Cuối cùng, iPhone 8 trang bị cảm biến quét gương mặt 3D để mở khóa và xác thực thanh toán, tiên phong trên thị trường smartphone.

Nếu lịch sử lặp lại, iPhone mới sẽ tiếp tục thành công. Hàng trăm triệu người đã mắc kẹt trong thế giới Apple tạo ra và tin tưởng công ty của Tim Cook sẽ mang lại sự tinh tế và hiệu suất đặc trưng, kể cả khi một vài tính năng trong đó hoàn toàn cũ.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN