iPhone 8 ra mắt, iPhone 7/7+ sẽ “cháy hàng”?

0
7716

Những ngày gần đây, chúng ta đã nói quá nhiều về iPhone 8. Camera kép đặt dọc, màn hình OLED, cảm biến vân tay bên trong màn hình và rất nhiều thông tin rò rỉ khác đã được nắm chắc bởi người dùng yêu thích smartphone của Apple.

Tuy nhiên, liệu khi iPhone 8 ra mắt, ở một số thị trường, mà điển hình là thị trường Việt Nam, iPhone 7/7+ liệu có trở thành smartphone được nhiều người lựa chọn nhất hay không?

Về một mặt, phải nói trước rằng iPhone 8 ra mắt không chắc chắn đồng nghĩa 100% với việc iPhone 7/7+ sẽ đốt cháy thị trường. Với nhiều sự thay đổi về thiết kế, pin, màn hình, camera và tính năng, iPhone 8 sẽ thoả mãn được một bộ phận lớn người dùng luôn khát khao một thiết kế mới trên smartphone của Apple. Những sản phẩm mới ra mắt gần đây của Android đã đi rất xa về mặt tính năng, ví như chiếc Samsung Galaxy S8 đã hội tụ cảm biến mống mắt, thư mục bảo mật, Bixby… Người hâm mộ Apple cần một bước đột phá thực sự trên iPhone mới, và iPhone 8 sẽ thoả mãn được họ. Những người này sẽ mua iPhone 8 ngay tức khắc mà không đắn đo nhiều. 

Thế nhưng vẫn còn đó một rào cản quá lớn mang tên giá cả. Những tin đồn cho rằng chiếc iPhone kỷ niệm 10 năm ra mắt có giá 1000 đô la Mỹ đã xuất hiện nhiều, và hơn 22 triệu đồng chưa phải một mức giá hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng. Nó sẽ phù hợp với túi tiền của một bộ phận người dùng có kinh tế từ khá trở lên, nhưng số lượng này không phải phần đa. Chúng ta có những lý do để tin tưởng rằng khi iPhone 8 ra mắt, thì iPhone 7/7+ sẽ trở thành lựa chọn số 1 của rất nhiều người.

Chắc chắn khi iPhone 8 ra mắt, iPhone 7/7+ sẽ được điều chỉnh về một mức giá hợp lý hơn. Chưa biết chừng mức điều chỉnh giá sẽ là khá nhiều. Vì iPhone 8 có quá nhiều cải tiến, nên iPhone 7 sẽ vô tình tụt lại phía sau về gần như tất cả mọi mặt, qua đó không thể nằm chung phân khúc cao cấp với iPhone 8. Mẫu smartphone thành công nhất trong 3 năm qua của Apple là iPhone 6, kể cả khi iPhone 6S và 7 đã ra mắt, và một trong những lý do dẫn tới điều đó là vì iPhone 6 liên tục sở hữu các mức giá hợp lý được điều chỉnh qua thời gian. Nếu iPhone 7 được điều chỉnh về một mức giá hợp lý, nó sẽ trở về tầm của các sản phẩm tầm trung cận cao cấp ở phân khúc máy xách tay và thấp hơn một chút so với các siêu phẩm Android mới nhất ở phân khúc chính hãng. iPhone, như đã biết, luôn luôn có lợi thế so với các máy khác ở cùng tầm giá với ưu thế thương hiệu.

Tiếp theo, iPhone 8 sẽ có thiết kế mới mẻ, đột phá, nhưng không vì thế mà phủ nhận thiết kế của iPhone 7/7+ là xấu. Về tổng quan, thiết kế của iPhone 7/7+ vẫn còn nhiều nhược điểm so với các mẫu máy khác của các thương hiệu khác, nhưng qua 3 năm kể từ đời iPhone 6, thiết kế đặc trưng trên iPhone đã được định nghĩa là sang trọng trong mắt nhiều người dùng. Nói cách khác, không vì iPhone 8 ra mắt mà thiết kế trên iPhone 7 trở nên lỗi thời, nhất là khi nó vẫn sở hữu bộ đôi màu sắc Matte Black và Jet Black thời thượng. Thiết kế của hai mẫu máy này vẫn sẽ được thừa nhận là tốt bởi một phần lớn người dùng. Thêm vào đó, iPhone 7 vừa đánh bại cả Samsung Galaxy S8, Xiaomi Mi 6 hay LG G6 trong một số bài đánh giá hiệu năng. Sức mạnh của bộ vi xử lý A10 Fusion cùng với 2GB RAM trên iPhone 7 và tận 3GB RAM trên iPhone 7+ vẫn sẽ đáp ứng tốt cho người dùng trong ít nhất là 3 năm nữa. 

Và cuối cùng, về tính năng thì iPhone 7 không nổi trội, nhưng nó lại dừng ở mức đủ dùng. Các tính năng mới ở trên Samsung Galaxy S8 rất tiện lợi và mang tới trải nghiệm mới mẻ, nhưng vấn đề ở đây nằm ở sự hy sinh của người dùng. Một số người có thể hy sinh sạc nhanh, sạc không dây hay cảm biến mống mắt bởi đây là những tính năng có thì rất tốt, nhưng không có thì cũng không phải thảm hoạ. Như đã nói, tính năng trên iPhone 7/7+ đủ tốt để thoả mãn một bộ phận người dùng không quá quan trọng những đột phá mới về công nghệ trên smartphone của họ. Kết hợp tất cả những yếu tố lại với nhau, giá cả hợp lý, thiết kế vẫn còn ổn, hiệu năng xuất sắc, tính năng không quá nhiều nhưng lại vừa đủ, iPhone 7/7+ vẫn sẽ là một lựa chọn đầu bảng.

Chỉ chưa đầy 6 tháng nữa thôi, iPhone 7/7+ sẽ chính thức trở thành flagship đời cũ của Apple. Tuy nhiên, với việc người dùng ở nhiều thị trường vẫn có thói quen mua flagship cũ sau 1 năm, liệu rằng nó có được lựa chọn thay vì một chiếc iPhone 8 vẫn còn đắt đỏ hay không? Câu trả lời nhiều khả năng là có.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN