iOS 11 lặng lẽ mang tin vui đến người dùng yêu nhạc chất lượng cao

0
15522

Tin vui cho người đam mê nghe nhạc chất lượng cao đó là Apple đã mang đến iOS 11 khả năng hỗ trợ FLAC – định dạng âm thanh lossless mở phổ biến hiện nay.

Apple là công ty có tính bảo thủ riêng, vì vậy công ty này cũng chọn hướng đi riêng trong các định dạng âm thanh. Do vậy, việc Apple đột ngột hỗ trợ các tiêu chuẩn cạnh tranh, trong đó có định dạng âm thanh lossless mở FLAC, trên iOS 11 thực sự khiến người dùng bất ngờ.

iOS 11 hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm (beta) nhưng có lẽ việc chuyển sang hỗ trợ tiêu chuẩn âm thanh của đối thủ mới chính là lý do khiến Apple không thừa nhận tính năng mới. Bên cạnh đó, Apple cũng chỉ mới giới hạn việc thử nghiệm hỗ trợ âm thanh lossless trong ứng dụng Files mới trên iOS 11, vì vậy Apple hoàn toàn có thể loại bỏ tính năng mới trong phiên bản cuối cùng.

Câu hỏi là tại sao Apple lại đắn đo với FLAC khi đây là định dạng lossless mở rất phổ biến hiện nay? Có lẽ điều này xuất phát từ vấn đề kinh doanh. Thị trường âm thanh Hi-res và Hi-Fi đang phát triển trong những ngày nay. Apple thậm chí đã di chuyển sang công nghệ âm thanh hiện đại với việc cung cấp khả năng hỗ trợ âm thanh Hi-Fi cho loa HomePod mới đây. Là một phần của thị trường loa cao cấp, Apple dĩ nhiên muốn mình trở thành một cái tên hàng đầu trong danh sách.

Nhưng yếu tố then chốt ở đây là, Apple có định dạng âm thanh lossless riêng mang tên Apple Lossless Audio Codec (ALAC). Dẫu vậy, trước khi ALAC được công bố thì Free Lossless Audio Codec (FLAC) đã được xem là tiêu chuẩn trong tâm trí những người yêu nhạc. Cho đến nay, Apple đã từ chối hỗ trợ định dạng FLAC trên iOS hoặc thậm chí trên iTunes, mặc dù điều này có thể sớm thay đổi.

Người dùng Reddit báo cáo rằng họ có thể phát các tệp FLAC trên iOS 11 beta nhưng chỉ qua một quá trình rất cụ thể. Theo đó, họ tải tệp FLAC lên iCloud Drive và đồng bộ với iOS. Sau đó họ phải phát tập tin thông qua ứng dụng Files. Khả năng hỗ trợ FLAC trên iTunes vẫn không tồn tại và chưa rõ khi nào điều này sẽ xảy ra. Khả năng phát các tập FLAC chỉ được xem là công việc phụ của Files – vốn đóng vai trò quản lý tập tin. Một công việc phụ hoàn toàn có thể bị gỡ bỏ vào thời điểm iOS 11 được phát hành chính thức vào cuối năm nay.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN