iOS 11 Beta có đáng nâng cấp?

0
12944
iOS 11 là một trong những sản phẩm được quan tâm nhất tại WWDC 2017

Trong sự kiện WWDC vừa qua, Apple đã tung ra bản cập nhật iOS 11. Hiện nay, bản Developer Preview của nó đã có mặt trên các thiết bị từ iPhone 5S trở lên và sẵn sàng cho người dùng tải về sử dụng.

Đây là phiên bản hệ điều hành đáng lên dành cho những ai thích vọc vạch và cập nhật hệ điều hành mới để trải nghiệm. Còn nếu bạn là người dùng thông thường, đòi hỏi sự mượt mà trong mọi trải nghiệm thì có lẽ nên đợi một thời gian để iOS 11 có bản chính thức.

Với những người dùng thích trải nghiệm HĐH mới, thì iOS 11 có thể cung cấp nhiều sự thay đổi về mặt giao diện. Với Control Center, dù nhiều ý kiến của những người dùng iOS 11 đầu tiên cho biết nó khá rối mắt với những biểu tượng chưa được tách biệt, nhưng rõ ràng với việc đưa nút kích hoạt nhanh dữ liệu di động hay quay màn hình, Control Center này đã thuận tiện và cho những lợi ích sát sườn với người dùng. AppStore cũng đã trở nên trực quan hơn. Những nâng cấp mới về Live Photos và định dạng HEVC/ HEIF trên iOS mới cũng rất đáng để thử. Bên cạnh đó, những sự thay đổi về hiển thị, giao diện, hiệu ứng chuyển cảnh và 3D Touch cũng mang tới hiệu ứng thị giác khá tốt cho người dùng.

Tuy nhiên, với người dùng phổ thông, iOS 11 Beta là một bản nâng cấp mà họ chưa cần phải trải nghiệm ngay lập tức. Thứ nhất, khu vực thông báo (notifications) được đồng nhất với màn hình lock screen. Tức là khi kéo từ cạnh trên màn hình xuống, người dùng sẽ như được quay lại màn hình lock screen, phải kéo lên một nhịp nữa mới truy cập được toàn bộ. Thực ra một thời gian nữa người dùng sẽ quen với thao tác này, tuy vậy trong thời điểm này, việc tích hợp notifications với lockscreen khiến cho nhiều người còn cảm thấy hơi phức tạp và chưa có tính tiết kiệm thời gian như trên iOS 10.

Thứ hai, những sự thay đổi trên iOS 11 chủ yếu là về giao diện. Ngoài Control Center tỏ ra vô cùng hữu ích trong quá trình sử dụng, những thay đổi về tính năng nổi bật của iOS 11 lại nằm trên iPad Pro mới. Không thể nói rằng trải nghiệm sử dụng trên iPhone không có thay đổi gì, nhưng số lượng những sự thay đổi về mặt nền tảng để cách mạng hoá khả năng sử dụng trên iPhone có vẻ vẫn còn hạn chế. Nếu người dùng vẫn còn hài lòng với iOS 10 thì chưa cần phải lên iOS 11.

Thứ ba, phải thừa nhận rằng iMessage đã chứng kiến nhiều sự thay đổi để đồng nhất hoá và phong phú hoá trải nghiệm người dùng. Tuy nhất, với bản cập nhật nào cũng vậy, iMessage cần thời gian để có thể tạo lập nên một cộng đồng người dùng cùng chia sẻ những tính năng mới mẻ của nó. Thời điểm iPhone 2017 được ra mắt chính là khi iMessage mới đã trở nên phổ biến hơn, và khi đó trải nghiệm cũng tuyệt vời hơn.

Và cuối cùng, cũng là lý do quan trọng nhất. iOS 11 hiện nay mới là bản Developer Preview nên còn phát sinh khá nhiều lỗi. Dù iPhone lock hay quốc tế đều đã lên được, nhưng ở trên cả hai phiên bản vẫn còn mang đến những sự khó chịu nhất định cho người dùng. Ví dụ như hiệu ứng chuyển cảnh còn cho thấy lag giật trên iPhone 7+, trải nghiệm tổng thể trên những đời cũ như iPhone 6 và 6+ cho thấy độ trễ khá rõ ràng. Thêm vào đó, Control Center vẫn chưa ổn định, dung lượng pin chưa được tối ưu hoá hoàn hảo và cho trải nghiệm khác nhau trên tuỳ máy. Có những người phản ánh pin trên iOS 11 có dấu hiệu tụt nhanh hơn so với trên iOS 10. Hiện tượng văng ứng dụng vẫn còn tồn tại.

iOS 10 vẫn còn đặt dấu hỏi lớn cho người dùng về tính ổn định. Không rõ iOS 11 có cải thiện được về điều này hay không. Đương nhiên không thể dựa vào một bản hệ điều hành beta mà đánh giá toàn bộ về nó, nhưng những trải nghiệm ban đầu cho thấy iOS 11 rất đáng để nâng cấp, chỉ có điều người dùng chưa nên nâng cấp trong thời gian này nếu chỉ cần những tính năng cơ bản.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN