Internet vệ tinh băng rộng độ trễ cực thấp “lên không gian” năm 2019

0
5899

SpaceX vừa công bố chiến lược đưa 4.425 vệ tinh lên không gian từ tên lửa đẩy Falcon 9 vào năm 2019 để truyền Internet băng rộng xuống trái đất.

Theo tiết lộ của công ty, hoạt động triển khai sẽ diễn ra theo từng giai đoạn cho đến khi đạt công suất tối đa vào năm 2024. SpaceX đã gửi kế hoạch lên Ủy ban Thương mại Thượng viện Hoa Kỳ trong buổi điều trần về cơ sở hạ tầng băng rộng.

Hiện tại việc truy cập Internet vệ tinh có độ trễ cao, tốc độ tương đối chậm và giới hạn dữ liệu chặt chẽ. Nhưng SpaceX cho biết họ sẽ giải quyết được vấn đề này thông qua các vệ tinh được tùy chỉnh thiết kế và phóng lên Trái đất ở quỹ đạo thấp.

Theo chiến lược của SpaceX, hệ thống vệ tinh của họ sẽ được bắt đầu quá trình thử nghiệm vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2018. Sau khi chứng minh được thành công trong công nghệ, SpaceX dự định sẽ bắt đầu chiến dịch phóng vệ tinh hoạt động vào năm 2019. Các vệ tinh còn lại sẽ được phóng lên theo từng giai đoạn đến năm 2024, khi hệ thống đạt công suất tối đa với các vệ tinh Ka và Ku-Band.

Được biết, Falcon 9 là hệ thống tên lửa đẩy giúp đưa vệ tinh của SpaceX lên vũ trụ nhờ có lợi thế trong khả năng tiết kiệm chi phí sản xuất thông qua hoạt động tái sản xuất.

Các vệ tinh của SpaceX sẽ được vận hành trên 83 tàu bay quỹ đạo ở độ cao từ 1.110 km đến 1.325 km, đòi hỏi cơ sở kiểm soát liên hợp dưới mặt đất, các trạm mặt đất và trạm cuối dành cho người sử dụng. Ngược lại, mạng lưới vệ tinh của HughesNet hiện nay có độ cao khoảng 35.400 km, khiến khả năng di chuyển xung quanh trái đất lâu hơn.

SpaceX đang đề xuất bổ sung thêm 7.500 vệ tinh hoạt động gần mặt đất hơn giúp tăng khả năng và giảm độ trễ ở các khu vực đông dân cư. Tuy nhiên thông tin thời gian cụ thể vẫn chưa được đưa ra.

Được biết, trong năm 2016 có khoảng 1.459 vệ tinh hoạt động xung quanh Trái đất, nghĩa là con số 4.425 vệ tinh theo kế hoạch của SpaceX sẽ cao gấp 3 lần so với các vệ tinh vào năm ngoái. Dĩ nhiên điều này cũng dẫn ra những mối quan tâm về xung đột tiềm tàng và rác thải vũ trụ mà SpaceX cần phải giải quyết.

Nhằm hỗ trợ mục đích của mình, SpaceX kêu gọi chính phủ Mỹ nới lỏng các quy định liên quan đến việc sản xuất vệ tinh, bao gồm luật công nghệ vệ tinh và cơ chế hạ tầng băng thông rộng trong tương lai.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN