Intel tích hợp Thunderbolt 3 vào CPU tương lai, miễn phí bản quyền

0
9162

Khoảng 120 máy tính đang được trang bị công nghệ Thunderbolt 3, nhưng con số này sẽ tăng lên 150 vào cuối năm và mở rộng hơn trong tương lai.

Thunderbolt 3 là một tiêu chuẩn được Intel nghiên cứu và phát triển với băng thông xử lý lên đến 40 Gbps (5 GBps). Điều này có nghĩa chỉ với một cổng duy nhất nó có thể cấp nguồn cho hai màn hình 4K đồng thời hoặc một màn hình 5K. Nó còn hỗ trợ một số tiêu chuẩn khác, bao gồm PCIe 3.0, HDMI 2.0 và DisplayPort 1.2.

Ở thời điểm hiện tại khả năng tiếp cận với Thunderbolt 3 đang bị hạn chế do Intel áp dụng phí bản quyền cấp phép công nghệ cho các đối tác quan tâm. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất đến từ Intel cho biết, họ đang thực hiện các bước để mở rộng việc áp dụng công nghệ kết nối cao cấp vào các sản phẩm trong tương lai.

Để bắt đầu, công ty sẽ tích hợp Thunderbolt 3 vào các bộ xử lý của mình trong tương lai, điều đó có nghĩa tất cả các cổng trên máy tính có thể giống nhau, cho phép thực hiện nhiều công việc như sạc pin cho hệ thống, kết nối với thiết bị Thunderbolt, cấp nguồn màn hình hiển thị và hàng tỷ thiết bị USB khác.

Intel cho biết, việc loại bỏ các thành phần rời rạc cần thiết cho Thunderbolt 3 như hiện nay bằng cách đưa vào CPU sẽ giúp giải phóng không gian cho bo mạch chủ cũng như tiết kiệm năng lượng tiêu hao.

Nhưng không dừng lại ở đó, Intel thậm chí còn tính phát hành giao thức Thunderbolt 3 dưới dạng giấy phép tự do, có nghĩa hãng sẽ cho phép các đối tác tiếp hành tích hợp công nghệ của mình vào các sản phẩm mà không tính phí. Kế hoạch này sẽ được thực hiện sau khi quá trình đầu tiên được hoàn tất. Điều này có nghĩa các đối thủ cạnh tranh của Intel như AMD sẽ sớm được phép phát triển bộ xử lý tương thích với Thunderbolt 3.

Intel cho biết, mặc dù Microsoft hiện đã nâng cấp khả năng hỗ trợ giao thức cắm-chạy (plug-and-play) cho Thunderbolt 3 trong bản cập nhật Windows 10 Creators Update mới nhất nhưng hai công ty sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để nâng cao trải nghiệm Thunderbolt 3 tốt hơn cho người tiêu dùng.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN