Intel khuyến cáo người dùng nên ngừng cập nhật bản vá lỗi Spectre và Meltdown

0
5994

Hôm thứ Hai vừa qua, Intel đã đưa ra một số lời khuyên đến người dùng nên tránh cài đặt các bản cập nhật sửa chữa lỗ hỏng Spectre và Meltdown, cùng với đó các đối tác cũng nên dừng phân phối các bản cập nhật khắc phục lỗi này. 

Intel đã thừa nhận rằng các bản vá lỗi được phát hành đã gây ra tình trạng máy tính của một số người dùng tự khởi động lại thường xuyên mà không có bất kỳ một sự can thiệp nào từ bên ngoài. Intel cho biết, họ đã xác định được nguyên nhân gây ra vấn đề khởi động lại và đang làm việc trên một bán vá mới. Công ty khuyên người dùng không nên cập nhật các bản vá cũ trước khi bản vá mới được phát hành.

Navin Shenoy, phó chủ tịch điều hành Data Center Group của Intel cho biết: “Tôi xin lỗi về bất kỳ sự gián đoạn nào đã xảy ra. Sự an toàn của sản phẩm của chúng tôi là rất quan trọng đối với Intel, cũng như đối với khách hàng và đối tác của chúng tôi. Cá nhân tôi đảm bảo với các bạn là chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo giải quyết những vấn đề này”.

Thông báo của Intel có khả năng sẽ gây nhầm lẫn chon nhiều người dùng. Ít nhất là đối với người dùng Windows, bởi các bản vá lỗi thường được phát hành thông qua tính năng Windows Update chứ không phải từ chính Intel. Rất khó để có thể bỏ qua những bản cập nhật này bởi tính năng trên Windows thường tự động tải về hết các bản cập nhật mà không thông qua ý kiến của người dùng.

Các vụ tấn công Spectre và Meldown có thể được thực hiện bởi một lỗ hổng quan trọng có trong hầu hết cá con chip máy tính và phần lớn là của máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh trong vòng 20 năm trở lại đây. Các lỗ hỏng này đã được phát hiện hồi đầu tháng này, có thể cho phép các tin tặc tấn công xâm nhập vào hệ thống của thiết bị một cách dễ dàng. Đặc biệt đối với các con chip của Intel rất dễ bị tấn công bởi Meldown.

Kể từ khi Intel bắt đầu phát hành bản vá lỗi hồi đầu tháng 1 vừa qua, một số người dùng đã phản hồi rằng, máy tính của họ liên tục khởi động lại. Tuy nhiên, ở thời điểm đó Intel vẫn khuyên người dùng tiếp tục cập nhật, và cho đến hiện tại khi số lượng lỗi này trở nên nhiều hơn, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới mới khuyên người dùng ngưng cập nhật và chờ bản vá mới.

Bán vá mới của Intel sẽ khắc phục cho hai dòng chip là Haswell và Broadwell, tiếp sau đó là những dòng chip khác.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN