Intel cho biết đã khắc phục được lỗi Spectre trên chip của hãng

0
6671

Intel sẽ tung ra bản cập nhật vá lỗi bảo mật khắc phục được 90% lỗi vào tuần tới.

Intel cho biết, họ đã bắt đầu tung ra bản cập nhật phần mềm giúp cho bộ vi xử lý của hãng khắc phục được lỗ hổng bảo mật “Meltdown”và Pectre”. Lỗ hổng bảo mật trên hàng loạt các con chip của Intel, AMD, ARM được tìm thấy và công bố lần đầu tiên vào hôm thứ Tư, lỗ hổng này đe doàn toàn bộ hệ thống máy chủ, máy tính cá nhân và cả các thiết bị di động trên thế giới đứng trước nguy cơ bị tin tặc tấn công dễ dàng.

Lỗ hổng này đã khiến cho giới công nghệ trên thế giới lo lắng nguy cơ bị tấn công cao và không thể vá được lỗ hổng này. Tuy nhiên, trong một thông cáo báo chí vừa được Intel phát đi hôm thứ Năm vừa qua hãng cho biết: “Đến cuối tuần tới, Intel sẽ tung ra một bản cập mới hơn với hy vọng sẽ khắc phục được 90% lỗi trên các vi xử lý.

Tuy nhiên đó vẫn đang còn là một chặn đường dài. Các cuộc tấn công Meltdown và Spectre được cho là có thể thực hiện một mối đe doạ cho hầu hết các bộ vi xử lý Intel được phát triển từ năm 1995.

Khi phòng thí nghiệm Project Zero của Google lần đầu tiên tiết lộ những lỗ hổng, họ cho biết rằng đã có cách bảo vệ thiết bị chống lại Meltdown với các bản vá lỗi phần mềm. Cho đến nay, Meltdown chỉ được chứng minh là có thể chạy trên bộ vi xử lý Intel. Và các cuộc tấn công Meltdown có thể được thực hiện một cách dễ dàng. Tuy nhiên đối với Spectre lại khác. Google cho biết không phải ai cũng có thể thực hiện các cuộc tấn công Spectre. Và để chống lại các cuộc tấn công Spectre cũng không phải là đơn giản, Spectre có thể tấn công hầu hết các bộ vi xử lý Intel, AMD và ARM, hiện tại cách đơn giản nhất để bảo vệ thiết bị là không sử dụng những bộ xử lý dễ bị tấn công.

Cách thức hoạt động của Spectre chính là cách thức “thực hành suy đoán – speculative execution”, một kỹ thuật xử lý được sử dụng trong chip Intel từ năm 1995 và cũng là cách thức xử lý dữ liệu thường gặp trên bộ xử lý ARM và AMD. Với cách thức thực hành suy đoán thì về cơ bản, con chip sẽ suy đoán xem máy chuẩn bị làm gì. Nếu như chúng đoán đúng thì chúng đã đi trước bạn một bước, việc đó sẽ khiến bạn cảm thấy máy chạy trơn tru hơn. Nếu như chúng đoán sai, dữ liệu được bỏ đi và đoán lại từ đầu.

Lỗ hổng Spectre không phải là dễ dàng để sử chữa nên nó sẽ còn tồn tại trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, Intel lại công bố có cách khắc phục hiệu quả lỗi này, công bố của Intel hoàn toàn mâu thuẫn với những gì mà các chuyên gia bảo mật của Project Zero nói với báo chí thế giới.

Hiện tại người dùng vẫn đang mong chờ bản cập nhật này của Intel với hy vọng chúng sẽ thật sự khắc phục được lỗi bảo mật nghiêm trọng này.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN