Huawei sắp gia hạn thêm 2 tuần để làm việc với các công ty Mỹ

0
10023

Reuters dẫn nguồn tin quen thuộc cho biết hãng viễn thông Trung Quốc chuẩn bị gia hạn thêm 2 tuần để xin giấy phép làm việc với các công ty Mỹ.

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến Huawei – công ty đang bị ảnh hưởng nặng nhất trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian qua. Việc gia hạn giấy phép thêm 2 tuần này như là một phần mở rộng ngắn cho việc trì hoãn lệnh cấm 90 ngày mà Mỹ đưa ra trước đó, vốn kết thúc vào ngày 18/11 tới đây.

Thông tin này diễn ra sau một báo cáo nói rằng Huawei có thể được mở rộng thêm thời hạn trì hoãn lệnh cấm lên đến 180 ngày, tuy nhiên báo cáo sau đó cho biết đợt gia hạn đó đã bị giữ lại bởi các quy định rào cản khiến đợt gia hạn này chỉ kéo dài thêm 2 tuần. Đương nhiên, không có nguồn chính thức nào xác nhận những tuyên bố này khi mà cả phía Mỹ và Huawei đều từ chối đưa ra bình luận.

Được biết, sau khi kết luận rằng việc kinh doanh của Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia mình, Mỹ đã đưa công ty này vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ vào tháng 5. Về cơ bản, điều này sẽ cấm các công ty Mỹ làm việc với tập đoàn viễn thông Trung Quốc. Sau đó vào tháng 8, công ty Trung Quốc được gia hạn lệnh cấm thêm 3 tháng và sẽ kết thúc vào ngày 18/9.

Trong khi đang gặp khó thì Huawei cũng nhận được tin vui từ nhiều hướng, bao gồm cả việc được nối lại hoạt động kinh doanh với Qualcomm và ARM, trong khi doanh số smartphone ngày càng tăng bất chấp hậu quả chiến tranh thương mại giữa hai bên mà nhiều người lo ngại công ty này có thể sẽ “sụp đổ”. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề lớn vẫn chưa được giải quyết đó là lệnh cấm khiến các điện thoại mới nhất của Huawei không thể nhận được giấy phép từ Google. Mặc dù vẫn chạy hệ điều hành Android dựa trên mã nguồn mở, nhưng việc thiếu hỗ trợ Google Play Services khiến chúng trở nên khó bán hơn tại các quốc gia phương Tây.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN