Huawei lại gặp rắc rối vì vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ

0
5328

Có vẻ Huawei đang tiếp tục chìm sâu dưới vũng bùn lầy khi nói đến mối quan hệ với Mỹ cũng như tính hợp pháp trong các hoạt động của công ty.

Theo một báo cáo mới từ Washington Post, Huawei bị cáo buộc đã bí mật hỗ trợ Bắc Triều Tiên trong 8 năm qua trong việc phát triển mạng di động của quốc gia đó. Báo cáo cho biết, rất có thể Huawei sẽ sử dụng thiết bị tích hợp từ các công ty có trụ sở tại Mỹ trong việc xây dựng mạng viễn thông đó, điều này có nghĩa Huawei đã vi phạm luật xuất khẩu quốc tế, vì giao dịch với Bắc Triều Tiên bị cấm ở nhiều cấp độ.

Washington Post tuyên bố họ có bằng chứng hữu hình cho thấy mối liên kết giữa Huawei với Bắc Triều Tiên, thu được từ ba nguồn riêng biệt. Tất cả các nguồn nêu ra đều được ẩn danh do sợ bị trả thù.

Trong một tuyên bố, Huawei cho biết họ không có sự hiện diện của doanh nghiệp nào tại Bắc Triều Tiên, nhưng người phát ngôn đã từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi chi tiết nào về các cáo buộc. Ông cũng từ chối xác minh các tài liệu nghi vấn mà Washington Post thu thập, nhưng không phản hồi về tính xác thực của chúng.

Quay trở lại các cáo buộc, nguồn tin cho biết Huawei đã tiến hành kinh doanh với Bắc Triều Tiên thông qua một tổ chức Trung Quốc đến từ bên thứ ba được gọi là Panda International Information Technology Co. Ltd. Như vậy, rất khó để xác định về mối liên hệ, chỉ biết Washington Post có liên quan rất nhiều đến hoạt động hỗ trợ Bắc Triều Tiên.

Bộ Thương mại Mỹ – cũng từ chối bình luận về các cáo buộc – có một cuộc điều tra mở về mối quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Huawei. Tuy nhiên, Bộ này đã không thể tìm ra mối liên kết cả hai kể từ khi họ bắt đầu điều tra vào năm 2016.

Các đây không lâu, Huawei đã nằm trong danh sách đen của chính phủ Mỹ, điều này cấm hãng tiến hành hầu hết các hoạt động kinh doanh với các công ty có trụ sở tại Mỹ. Nếu các liên kết giữa Huawei và Bắc Triều Tiên là chính xác, điều này có thể khiến công ty thậm chí không còn được sự ủng hộ của chính quyền Mỹ.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN