Huawei giới thiệu HarmonyOS, hệ điều hành đa nền tảng riêng

0
5651

Huawei vừa chính thức giới thiệu hệ điều hành HarmonyOS riêng tại Hội nghị các nhà phát triển hàng năm tại Đông Quan, Trung Quốc.

Theo CEO Richard Yu, người đứng đầu bài phát biểu, hệ điều hành mới đã được phát triển từ năm 2017 và sản phẩm đầu tiên chạy nó sẽ được tiết lộ vào ngày mai bởi thương hiệu phụ Honor.

Mục tiêu của Huawei với HarmonyOS là cung cấp một nền tảng nguồn mở có khả năng chạy trên nhiều loại thiết bị khác nhau, từ điện thoại thông minh đến thiết bị đeo thông minh, TV, máy tính bảng, máy tính xách tay và thậm chí cả ô tô.

HarmonyOS là một hệ điều hành dựa trên nhân microkernel, có nghĩa là nó sẽ sử dụng ít tài nguyên nhất có thể, đảm bảo tốc độ hoạt động nhanh và mức độ trễ tối thiểu. Đó là nguồn mở và đi kèm với TEE (Môi trường thực thi tin cậy) để bảo mật được cải thiện trên tất cả các thiết bị. Trình Arc Compiler trong Harmony OS có thể hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ lập trình chính bao gồm C/C++, Java, JavaScript và Kotlin.

Trong bài phát biểu, ông Yu tuyên bố rằng HarmonyOS về mặt lý thuyết có thể thay thế Android nhưng hiện tại, công ty sẽ gắn bó với phần mềm của Google trên smartphone của mình vì lợi ích của người dùng và danh mục ứng dụng rộng rãi của Google.

Nhưng nếu có nhiều sự phức tạp phát sinh, Yu tuyên bố người dùng có thể di chuyển sang OS mới trong vài ngày. Về mặt hỗ trợ ứng dụng, HarmonyOS cuối cùng sẽ hỗ trợ tất cả các ứng dụng Android cũng như các ứng dụng dựa trên HTML5 và Linux.

Mục tiêu của HarmonyOS là tiếp quản Android và trở thành một hệ điều hành toàn cầu trong tương lai. Huawei sẽ cung cấp bộ dụng cụ phát triển cho các đối tác của mình để ngay lập tức bắt đầu phát triển các ứng dụng tương thích và tăng tốc quá trình tích hợp cho hệ điều hành mới.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN