Huawei đưa chính phủ Mỹ ra tòa vì lệnh cấm thiết bị của mình

0
10414

Huawei dường như đã sẵn sàng khởi kiện chính phủ Mỹ tại tòa, nơi các quan chức phải chỉ ra những bằng chứng về hành vi gián điệp của Huawei.

Các nhà sản xuất smartphone và thiết bị mạng Trung Quốc, Huawei và ZTE, đã bất hòa với các quan chức Mỹ trong một vài năm nay. Chính phủ đã cấm các cơ quan liên bang sử dụng phần cứng từ cả hai công ty này vì lo ngại rằng nó sẽ được sử dụng để gửi dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc.

Huawei đã lập luận nhiều lần rằng không có bất kỳ bằng chứng nào đằng sau những cáo buộc đó. Đây chính là cơ sở mà công ty quyết định khởi kiện chính phủ Mỹ, yêu cầu các quan chức tại tòa phải chỉ ra rõ ràng những lo ngại gián điệp hoặc nếu không sẽ buộc phải dỡ bỏ lệnh cấm.

Theo hồ sơ, Huawei tuyên bố rằng dự luật mà Tổng thống Trump ký để cấm sử dụng thiết bị của họ là vi hiến, vi phạm quyền thủ tục tố tụng – vốn là nền tảng trong hệ thống tư pháp Mỹ. Vụ kiện đã được đệ trình vào hôm 6/3 tại Quận Đông Texas, nơi có trụ sở của Huawei tại Mỹ.

Các luật sư của Huawei tự tin rằng luật pháp sẽ đứng về phía họ sau khi thực hiện một bước quyết liệt như vậy. Kết quả của vụ kiện sẽ có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Huawei. Công ty đang phải đối mặt với những rắc rối không chỉ ở Mỹ mà các đề xuất cho các biện pháp tương tự cũng bắt đầu xuất hiện ở một số nước châu Âu. Với việc các nhà mạng trên thế giới bắt đầu chuyển sang 5G và Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị 5G lớn nhất, nó sẽ mang lợi cho công ty này hàng tỷ USD.

Điều này có thể trở thành một trường hợp mang tính bước ngoặt khi nói đến cách các công ty nước ngoài được đối xử ở Mỹ dưới tiền đề an ninh quốc gia. Vấn đề là có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm trước khi quyết định cuối cùng được tòa án đưa ra.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN