Huawei cho rằng 4GB RAM là quá đủ cho điện thoại di động

0
7539

Năm ngoái hãng điện thoại Vivo đã giới thiệu chiếc điện thoại di động đầu tiên có dung lượng RAM 6GB và ngay lập tức các hãng sản xuất khác cũng làm điều tương tự, và có vẻ như cuộc đua này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dễ thấy là đang có một cuộc đua về dung lượng RAM trên điện thoại di động trong những năm qua. Trong lĩnh vực máy tính để bàn hay laptop thì mới chỉ gần đây thôi, dung lượng 8GB mới được coi là tiêu chuẩn ở phân khúc trung và cao cấp, nhưng điện thoại di động đã  bắt kịp tiêu chuẩn này.

Tuy nhiên Huawei (hoặc ít nhất là một số lãnh đạo của công ty) không nghĩ điều này là cần thiết. Trong một bài viết của mình trên mạng xã hội Weibo, Lao Shi – một giám đốc điều hành của Huawei chia sẻ ông tin rằng một chiếc điện thoại có dung lượng RAM 4GB dư sức hoạt động trơn tru. Lao Shi nói thêm rằng những chiếc điện thoại Huawei có 4GB RAM đang chạy mượt mà hơn những điện thoại 6GB RAM của nhiều hãng khác, vấn đề mấu chốt ở đây là sự tối ưu hệ điều hành ở mức cao nhất có thể.

Lao Shi nhắc đến trường hợp iPhone của Apple, lưu ý rằng iOS có thể hoạt động trơn tru mà không đến dung lượng RAM cao và công ty đã tối ưu hoá hệ điều hành một cách tuyệt vời để có hoạt động hoàn hảo với lượng RAM nhỏ có sẵn. Theo ông, việc tăng dung lượng RAM chỉ làm tăng giá thành sản phẩm theo cấp số nhân và rõ ràng là tiêu chí này không nằm trong chiến lược phát triển sản phẩm của Huawei.

Không biết các bạn có đồng ý với chia sẻ của vị chủ tịch này không nhưng riêng mình cho rằng chia sẻ này vẫn đang đúng trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên khi mà thời đại của các ứng dụng đòi hỏi đồ hoạ nặng hơn, các nội dung video 4K ngày càng nhiều, cũng như các cụm camera kép với khả năng chụp ảnh chất lượng cao hơn đang xuất hiện ngày một nhiều hơn. Những tính năng nâng cao này đòi hỏi khả năng xử lý mạnh mẽ hơn từ vi xử lý cho đến dung lượng RAM nhiều hơn.

Lấy ví dụ về card đồ hoạ GTX970 của Nvidia, khi hãng tung ra card đồ hoạ này với bộ nhớ 4GB DDR5. Hầu hết mọi người lúc đó đều cho rằng dung lượng này là quá dư thừa so với hầu hết các tác vụ đồ hoạ, chơi game thường ngày và có lẽ không ai sử dụng hết sức mạnh cũng như bộ nhớ trên GTX970. Tuy nhiên sau đó thì card đồ hoạ này có thêm các phiên bản nâng cấp mạnh hơn với các tuỳ chọn 6GB/8GB và tận 12GB để thoả mãn yêu cầu từ phía người dùng.

 

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN