HP tung bản vá giải quyết scandal nhiều laptop dính keylogger

0
5854

Một lỗ hổng bảo mật đáng lo ngại có mặt trong một loạt laptop đến từ HP vừa được phát hiện, nhưng công ty cũng nhanh chóng giải quyết vấn đề.

Theo ghi nhận những chiếc laptop của HP đã được cài đặt phần mềm keylogger ẩn bên trong hệ thống và chưa được kích hoạt. Keylogger được báo cáo bởi người dùng có tên Michael Myng.

Myng cho biết, sau khi có ai đó hỏi có thể tìm ra cách điều khiển đèn nền cho bàn phím HP của họ hay không, anh đã nhìn vào trình điều khiển được tạo bởi Synaptics và phát hiện keylogger bị vô hiệu khi anh kiểm tra nó. Myng mô tả toàn bộ quá trình thông qua một bài viết đăng tải trên Github.

Sau khi nhận được cảnh báo từ Myng, HP đã nhanh chóng kiểm tra xác nhận sự có mặt của keylogger. Kể từ khi Myng báo cáo vấn đề, HP đã làm rõ thông tin trên trang hỗ trợ của mình, cho biết đây là vấn đề với trình điều khiển touchpad của Synaptics. Công ty cũng lưu ý rằng điều này ảnh hưởng đến tất cả các đối tác OEM của Synaptics, vì vậy lỗ hổng không chỉ giới hạn trong các máy tính xách tay của HP.

Một tin may mắn cho lỗ hổng này đó là, để khai thác nó thì kẻ gian sẽ phải cần quyền quản trị trên máy tính của bạn, vì vậy trừ khi họ đang sử dụng máy tính cảu người khác, mọi thứ có vẻ ổn. Bên cạnh đó, HP cũng trấn an rằng ngay cả công ty cũng như Synaptics không có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu người dùng do lỗ hổng bảo mật trên.

Bên cạnh đó, trên trang hỗ trợ của mình, HP cũng liệt kê các trình điều khiển đã cập nhật để khắc phục lỗ hổng bảo mật cho từng thiết bị bị ảnh hưởng. Danh sách này có hàng trăm mục dài, vì vậy nếu sở hữu một laptop từ HP, bạn hãy đảm bảo trình điều khiển Synaptics của hệ thống được cập nhật.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN