Harmony OS có thể thay thế Android hay không

0
5093

Như mọi người đều biết, mới đây, Huawei đã chính thức ra mắt hệ điều hành riêng có tên là Harmony OS. Hệ điều hành mới này được xây dựng trên kiến trúc vi nhân (microkernel). 

Các thiết bị mà hệ điều hành này dự tính sẽ ứng dụng bao gồm TV, đồng hồ thông minh, các thiết bị âm thanh, tablet, xe hơi hay là Internet of Things. Ngoài ra, sản phẩm sắp ra mắt của Huawei – Mate 30 Pro nếu không được chạy trên nền tảng Android thì Huawei dự tính sẽ ứng dụng luôn nền tảng hệ điều hành Harmony OS.

Với tình huống đó, một vấn đề được nảy sinh rằng: Liệu Harmony OS có thể thay thế Android hay không?

Cùng thử phân tích trong bài viết này nhé!

Trước đó, CEO của Huawei đã nhấn mạnh trong buổi giới thiệu hệ điều hành mới này rằng, Harmony OS ra mắt không phải mục đích để thay thế Android trên smartphone. Huawei rất rõ ràng rằng họ không muốn từ bỏ Android, nói rằng họ vẫn muốn tiếp tục làm việc với các đối tác Mỹ. Chuyển sang Harmony sẽ chỉ xảy ra nếu Huawei bị cấm sử dụng hệ điều hành Android. Trên danh sách các thiết bị dự tính ứng dụng Harmony OS cũng không có điện thoại thông minh dù đây là lĩnh vực có thể nói là mạnh nhất của hãng, khả năng Huawei chưa sẵn sàng sử dụng Harmony OS cho smartphone dù theo Huawei họ tự tin rằng nó sẽ mạnh hơn Android nhờ nhân siêu nhỏ. 

Harmony OS như một giải pháp dự phòng của Huawei trong trường hợp Mỹ cấm toàn diện. Android vẫn là nền tảng chính và quan trọng đối với “ông lớn” ở thị trường Trung Quốc. Có thể thấy rõ là khi Mỹ đưa ra lệnh cấm, Huawei đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng, việc Huawei bị phụ thuộc vào Android là điều khó phủ nhận. 

Nhìn tổng thể cũng có thể nhận thấy rằng nếu Android là đối thủ của Harmony OS thì Harmony khó có thể đánh bại anh cả lớn mạnh này. Google đã bỏ ra biết bao nhiêu thời gian để phát triển và hoàn thiện Android, ngoài ra trên thế giới lượng thiết bị sử dụng hệ điều hành này cũng không phải chỉ một vài hãng. Nếu Harmony OS thực sự cạnh tranh với Android thì nguy cơ lâm vào tình trạng như Window phone chắc cũng không có gì là lạ.

Hơn hết, hệ sinh thái Android đã trưởng thành và được sử dụng rộng rãi bởi cả người tiêu dùng và nhà phát triển. Do đó, đây sẽ là một trận chiến khó khăn cho các nền tảng mới như Huawei cùng tham gia và cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên không thể khẳng định chắc chắn rằng nếu đối đầu với Android, kế hoạch B của Huawei sẽ thua hoàn toàn. Nếu nhìn nhận một cách khách quan ở một số khía cạnh thì chiến lược của Huawei khá thông minh. Ban đầu hãng sẽ đưa Harmony OS lên smartTV, rồi Smartwatch, máy tính bảng và thậm chí là máy tính xách tay để người dùng bắt đầu làm quen. Sau đó nếu người dùng đã quen thuộc và thích nó thì việc tiếp tục ứng dụng vào điện thoại là không khó khăn. Bên cạnh đó, Huawei nếu kết hợp với các đối tác như Xiaomi, Oppo cùng ứng dụng hệ điều hành mới này thì trận chiến vẫn sẽ xảy ra và kết quả thì khó mà dự đoán được.

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc smartphone đang chạy Android bạn có muốn thử trải nghiệm một nền tảng mới hoàn toàn trên điện thoại không? 

Lút Ham

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN