Hàng triệu người dùng lộ thông tin cá nhân vì Google

0
9757

Ứng dụng System Update có thể rất quen thuộc với nhiều người, vì nó đã hoạt động trên Google Play Store suốt 3 năm qua. Xuất hiện từ năm 2014, nhưng phải tới năm 2017 này, ứng dụng nói trên mới được phát hiện ra là phần mềm độc hại.

Hãng bảo mật Zscaler là những người đã phát hiện ra rằng System Update đã gửi toàn bộ thông tin thiết bị, bao gồm cả vị trí và nhất là tin nhắn của người dùng đến với máy chủ hệ thống. 

Được biết, khi tải về System Update, người dùng sẽ nhận thông báo ứng dụng không thể sử dụng được (Unfortunately, Update Service has stopped). Tuy vậy, kể cả khi người dùng có xoá ứng dụng đi thì nó vẫn được kích hoạt để chạy ngầm. Không hiểu vì lý do gì mà ứng dụng này đã lọt vào nhóm đạt 1-5 triệu lượt tải về. Như vậy, số khách hàng không may mắn để lọt thông tin vào một máy chủ chưa thể xác định là tốt hay xấu đã lên tới hàng triệu.

Việc ứng dụng này trở nên phổ biến có thể xuất phát từ chính sự chủ quan và thiếu hiểu biết của một bộ phận người dùng. System Update mô tả chức năng của ứng dụng không minh bạch và thậm chí có phần vô lý, khi cho biết ứng dụng có khả năng kích hoạt các tính năng định vị đặc biệt. Rõ ràng rằng chỉ Google hoặc nhà sản xuất mới có thể làm được điều đó.

Vì vậy, hãy luôn cẩn thận khi tải bất kì phần mềm lạ nào, đọc kỹ chức năng của nó trong phần mô tả và luôn luôn cảnh giác. Câu chuyện về System Update đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh rằng ngay cả kho ứng dụng Google Play Store cũng không còn tuyệt đối an toàn.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN