Hàng trăm ứng dụng trên Play Store nhiễm phần mềm độc hại

0
7327

Các chuyên gia bảo mật của Trend Micro đã phát hiện có hơn 800 ứng dụng trên kho ứng dụng của Google nhiễm phần mềm độc hại Xavier. Các ứng dụng này đa phần là miễn phí như biên tập ảnh, hình nền…

Theo đó, Xavier thực chất là một phần mềm quản cáo được tích hợp sẵng vào các ứng dụng miễn phí cho phép các đoạn quản cáo tự động xuất hiện trên điện thoại của người dùng. Tuy nhiên, Không chỉ dừng lại ở mức độ chỉ phát quản cáo, Xavier đã được nâng cấp lên nguy hiểm hơn. Nó có thể tự động đánh cắp dữ liệu cá nhân như email, id thiết bị, phiên bản hệ điều hành, quốc gia, nhà sản xuất, khai thác thẻ SIM, và hàng loạt thông tin khác gửi về máy chủ.

Thực tế hiện nay có rất nhiều loại mã độc được tích hợp vào những ứng dụng trên Play Store của Google. Tuy nhiên, rất khó để có thể phát hiện, chúng âm thầm gửi những dữ liệu cá nhân của người dùng về máy chủ, từ đó những kẻ xấu đã bán những thông tin ấy và thu lại môt khoảng tiền khổng lồ. Ngoài ra, có những loại mã độc nguy hiểm hơn chúng có thể mã hoá hoàn toàn dữ liệu trên điện thoại của người dùng tương tự như WannaCry, sau đó buộc người dùng phải trả một khoảng phí để có thể khôi phục và sử dụng lại smartphone của mình.

Mặc khác, không chỉ có những kẻ xấu mới lợi dụng việc cài mã độc vào ứng dụng nhằm thu thập thông tin của người dùng. Các cơ quan chức năng cũng đã từng bị cáo buộc liên quan đến một vài vụ bê bối bảo mật trong những năm gần đây. Theo đó, FBI bị cho là đã phát triển ra một phần mềm gián điệp nghe lén người dùng, và đánh cấp dữ liệu của hàng loạt máy tính và điện thoại cá nhân.

Cách tốt nhất để phòng chóng bị lây nhiễm mã độc là người dùng nên thận trọng hơn trong việc tải về các ứng dụng. Nên tìm hiểu nhà phát triển cũng như là nguồn gốc của những ứng dụng trước khi tải về.

Khôi Hồ

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN