Google xác nhận Huawei Mate 30 Pro sẽ không có Android chính thức

0
9628

Huawei được cho là sẽ ra mắt Mate 30 và Mate 30 Pro vào ngày 18/9, nhưng sản phẩm sẽ không chạy hệ điều hành Android khi được phát hành.

Phát ngôn viên của Google cho biết với Reuters rằng các công ty Mỹ sẽ không thể làm việc với Huawei do lệnh cấm, vì vậy các thiết bị Mate 30 sẽ không được đi kèm với hệ điều hành Android, Google Play Store và nhiều ứng dụng Google khác.

Nguyên nhân là vì, để Huawei phát hành dòng Mate 30 với phiên bản Android được cấp phép đầy đủ, Google cần phải xin giấy phép từ chính phủ Mỹ vì Huawei Mate 30 Pro sẽ được phân loại là thiết bị mới chứ không phải là thiết bị tồn tại khi lệnh cấm thương mại đã có hiệu lực. Người phát ngôn của Google đã từ chối xác nhận rằng liệu Google có xin giấy phép như vậy hay không, tuy nhiên công ty đã nói trước đây rằng họ rất muốn tiếp tục làm việc với Huawei.

Nếu đúng, đây rõ ràng là một đòn giáng mạnh vào kế hoạch ra mắt Mate 30 Pro của Huawei. Có khả năng công ty phát hành loạt Mate 30 trên toàn cầu mà không cần Play Store. Điều này đã được đại diện Huawei cho biết khi công ty vẫn sẽ tung Mate 30 ra thị trường.

Được biết, Huawei cũng có một “Kế hoạch B” với hệ điều hành riêng mang tên gọi HarmonyOS. Về mặt lý thuyết, hệ điều hành này có thể thay thế Android để cài đặt trên Mate 30 và Mate 30 Pro. Tuy nhiên, Huawei đã nói rất nhiều lần rằng họ không muốn phát hành smartphone với HarmonyOS, và chắc chắn họ không có kế hoạch thực hiện điều này trong năm nay.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN