Google thanh trừng một loạt ứng dụng vi phạm trên Google Play Store

0
7260

46 ứng dụng đến từ một nhà phát triển từ Trung Quốc vừa bị Google thẳng tay xóa khỏi Play Store sau khi phát hiện ra các vấn đề nghiêm trọng với chúng.

Theo PhoneArena, đây được xem là hành động lớn nhất từ trước đến nay của Google đối với một nhà phát triển ứng dụng. Các ứng dụng này đến từ DO Global, một nhà phát triển có khoảng hơn 100 ứng dụng trong Play Store và từng thuộc sở hữu của ông lớn Baidu. Các ứng dụng còn lại từ DO Global dự kiến cũng sẽ sớm bị gỡ bỏ trong thời gian tới.

Báo cáo ban đầu từ BuzzFeed cho biết, ít nhất 6 trong số các ứng dụng từ DO Global sẽ nhấp vào quảng cáo ngay cả khi ứng dụng không được sử dụng. Điều này được phát hiện bởi sự hợp tác giữa hãng bảo mật Checkpoint với BuzzFeed, với phần mềm độc hại được đặt tên là PreAMo – tên dựa trên sự kết hợp của các mạng quảng cáo di động Presage, admob và Mopub. Checkpoint nói rằng phần mềm độc hại đã được cài đặt tổng cộng 90 triệu lần từ 6 ứng dụng của DO Global.

Một số ứng dụng liên quan đã được ghi chú do các nhà phát triển như Pic Tools Group và Photo Artist Studio tạo ra, với quyền sở hữu của DO Global, vốn vi phạm quy tắc khác của Play Store. Các ứng dụng thực tế bị ảnh hưởng bao gồm RAM Master-Memory Optimizer; Photo Editor-Makeup Camera & Photo Effects và Crashy Cops. DO Global tuyên bố rằng các ứng dụng của họ có 250 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và nền tảng quảng cáo di động của họ đạt 800 triệu người.

Trong một tuyên bố, Google cho biết họ sẽ luôn điều tra hành vi độc hại của các ứng dụng. Khi phát hiện vi phạm, hãng sẽ ngăn nhà phát triển kiếm tiền từ ứng dụng thông qua AdMob và xóa ứng dụng khỏi Play Store.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN