Google tăng cường bảo mật Gmail để chống hành vi lừa đảo

0
5838

Google vừa bổ sung vào Gmail một loạt các tính năng bảo mật mới nhằm bảo vệ người dùng khỏi các nội dung thư rác và lừa đảo.

Mặc dù Google không nói nhiều về tính năng mới nhưng rõ ràng việc bổ sung các tính năng mới như là phản ứng của công ty với các hành vi lừa đảo xuất hiện ngày một nhiều, mà gần đây nhất là vụ lừa đảo nhắm vào người dùng Google Docs.

Cuộc tấn công này cung cấp một tập tin Google Documents giả mạo nhằm giành quyền truy cập tài khoản Gmail của người dùng. Google sau đó đã có biện pháp để tăng cường bảo mật cho Docs nhưng việc bổ sung tính năng mới sẽ giúp bảo vệ người dùng tốt hơn nhiều.

Thứ nhất, Google đã triển khai mô hình máy học để ngăn ngừa email spam tiếp cận hộp thư đến của người dùng và để phát hiện các email lừa đảo được tốt hơn. Công ty ước tính rằng có 50-70% thư Gmail là spam và hệ thống mới sẽ khóa chúng với độ chính xác lên đến 99,9%.

Hệ thống máy học hoạt động với Google Safe Browsing để chọn lọc email nhằm thực hiện các phân tích lừa đảo bổ sung. Sau đó nó tạo ra cảnh báo khi người dùng nhấp chuột vào địa chỉ liên kết đáng ngờ.

Ngoài ra, người dùng G Suite khi cố gắng trả lời ai đó bên ngoài công ty của họ sẽ nhận được cảnh báo yêu cầu xác nhận họ có thực sự muốn gửi tin nhắn hay không. Tuy nhiên, các địa chỉ liên hệ hiện tại và những người thường xuyên trao đổi qua email sẽ được Gmail thu thập, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng quá mức.

Cuối cùng, Google cũng công bố những cải tiến trong việc phát hiện các tập tin đính kèm độc hại để tránh phần mềm độc hại lan truyền trong Gmail. Google khẳng định: “Trong khi kẻ xấu không bao giờ nghỉ ngơi thì chúng tôi cũng vậy”.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN