Google ra mắt bản previews của Android P, cải thiện camera, hỗ trợ “tai thỏ”

0
6739

Android P sẽ tập trung phần lớn vào trải nghiệm camera, cùng với đó là điều chỉnh để tạo điều kiện cho các lập trình viên có thể thay đổi khả năng hiển thị trên các ứng dụng của mình phù hợp với các smartphone có tai thỏ.

Theo như thông lệ, Google luôn đưa ra các bản nâng cấp phiên bản mới của hệ điều hành Android hằng năm. Sau phiên bản Android 8.0 Oreo được tung ra vào năm 2017, năm nay Google sẽ tiếp tục tung ra phiên bản Android mới với tên lại Android P. Hiện tại phiên bản Android P này vẫn còn đang trong quá trình phát triển và chưa chính thức được phát hành đến người dùng.

Tuy nhiên, đối với các nhà phát triển và lập trình viên, họ luôn nhân được các phiên bản thử nghiệm của hệ điều hành Android sớm nhất, nhằm có thể thực hiện các bài kiểm tra cũng như lập trình lại các sản phẩm của mình cho phù hợp hơn. Phiên bản dành cho lập trình viên của Android P mới đây cũng vừa được phát hành cho các nhà phát triển.

Bản cập nhật này hiện chỉ có trên các mẫu smartphone Pixel của Google, và đã tiết lộ một số cải tiến mới. Theo đó, Android P sẽ tập trung nâng cao cải thiện chất lượng camera. Ngoài ra, việc hiện tại có quá nhiều nhà sản xuất smartphone Android học tập theo thiết kế tai thỏ của Apple nên Google cũng đã nâng cấp hỗ trợ cho phần tai thỏ này.

Giống như các bản nâng cấp khác của Android trước đây, Android P sẽ tập trung cải tiếng các tính năng cốt lõi của Android hơn là thêm tính năng mới. Tuy nhiên, trên Android P cũng có một vài thay đổi lớn đáng trông đợi.

API đa camera trên Android P cho phép ứng dụng có thể truy cập cả hai máy ảnh đồng thời trên điện thoại có hai camera phía trước hoặc phía sau. Điều này sẽ mở rộng nhiều tính năng hơn cho các nhà phát triển rong việc phát triển các ứng dụng chụp ảnh, các nhà phát triển sẽ linh hoạt hơn, tận dụng tối đa camera kép trên smartphone.

Google cũng đang làm mới các thông báo, với khả năng hiển thị nhiều thông tin hơn trong thông báo tin nhắn, có thể bao gồm hình ảnh, dán nhãn và các câu trả lời thông minh.

Nhưng những thay đổi đáng chú ý nhất trên Android P phải kể đến đó là hỗ trợ các smartphone có “tai thỏ”. Hệ thống của Google sẽ cho phép các nhà phát triển dễ dàng thay đổi cách hiển thị trên các ứng dụng của họ để phù hợp hơn với màn hình trên các smartphone có tai thỏ.

Google cũng đang thực hiện nhiều cải tiến về việc tối ưu hoá khả năng hoạt động nhằm nâng cao tuổi thọ của pin và sử dụng ít bộ nhớ lưu trữ hơn. Về khí cạnh bảo mật, Google cũng đang làm nhiều hơn để giảm bớt sự truy cập vào các quyền không cần thiết của các ứng dụng trên điện thoại. Bắt đầu với Android P, các ứng dụng sẽ không thể truy cập vào micro hoặc máy ảnh trong điện thoại của người dùng khi điện thoại không hoạt động.

Hiện tại những nhà phát triển đã có thể tải về phiên bản thử nghiệm dành riêng cho mình. Lưu ý rằng, đây không phải là phiên bản Android Beta, Google cho biết vẫn còn quá sớm để phát hành một bản Android P Beta đến tay người dùng. Mọi thông tin nâng cấp về Android P sẽ được Google giới thiệu tại hội nghị dành cho lập trình viên Google I/O diễn ra trong năm 5 tới.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN