Google lên kế hoạch “khai tử” Instant Search

0
7401

Hơn 7 năm kể từ khi ra mắt tưởng chừng khá hữu ích với phần đông người dùng nhưng Instant Search có nguy cơ sẽ sớm bị khai tử do không phù hợp với di động.

Google ra mắt Instant Search kể từ năm 2010, thời điểm CEO Marissa Mayer vẫn còn quản lý tại Google. Tính năng tìm kiếm này cho phép hiển thị các kết quả tìm kiếm nhanh hơn, ngay khi người dùng nhập từ khóa trên thanh tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, khi lượng tìm kiếm từ các thiết bị di động đã tăng lên nhanh chóng, chiếm tới 50% trong tổng các truy vấn Google, Instant Search đã dần trở thành một tính năng thừa thãi, không còn dùng đến. Đó là chưa kể, sự khác biệt về kích thước màn hình giữa điện thoại, laptop và desktop khiến trải nghiệm của người dùng đôi khi không như mong muốn.

Nhiều người dùng phàn nàn họ không thấy các nội dung tìm kiếm khi sử dụng Instant Search trên di động.

Tính năng Instant Search hoạt động khá ổn định trên máy tính desktop hoặc laptop nhưng đôi lúc hoạt động thiếu ổn định trên di động.

Mới đây, phát ngôn viên của Google đã chia sẻ về quyết định cho Instant Search “về hưu non”.

“Chúng tôi đã phát hành Google Instant vào năm 2010 với mục tiêu cung cấp cho người dùng thông tin họ cần càng nhanh càng tốt, thậm chí khi họ gõ tìm kiếm trên desktop. Kể từ đó tới nay, lượng truy vấn tìm kiếm lại chuyển sang trên di động nhiều hơn, với phương thức nhập, tương tác và giới hạn màn hình rất khác biệt. Với những hạn chế như vậy, chúng tôi đã quyết định xóa Google Instant, nhờ đó chúng tôi có thể tập trung cải thiện công cụ tìm kiếm Search nhanh và hiệu quả hơn trên mọi thiết bị”.

Mặc dù ra đời với mục đích rất tốt cho người dùng, tuy nhiên Instant Search có vẻ chưa kịp thích ứng với xu thế công nghệ di động. Điều này khiến tính năng này dần bị quên lãng và ra đi trong sự tiếc nuối.

Hiện tính năng Instant Search vẫn chưa được xóa bỏ và chưa rõ khi nào Google sẽ chính thức xóa bỏ tính năng trên. Tuy nhiên ngay bây giờ bạn có thể thử sử dụng Instant Search để phục vụ tìm kiếm hàng ngày. Lưu ý, Instant Search chỉ hỗ trợ các trình duyệt như Google Chrome, Firefox và IE. Lưu ý cần truy cập Google Search trước.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN