Google sẽ giúp con người tiếp cận dễ dàng hơn với AI

0
7481

Google bắt đầu thành lập dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo có tên gọi PAIR. Dự án này giúp cho việc tiếp cận giữa người dùng và AI trở nên dễ dàng hơn bao giời hết.

Khi nói đến cuộc Cách mạng công nghiệp thứ tư hay cách mạng kỹ thuật số, cải thiện hiệu suất và tăng hiệu năng công việc là những điều hầu hết mọi người đang tập trung vào. Tuy nhiên, ở một khí cạnh nào đó, không phải ai cũng có thể tiếp cận được với những công nghệ mới đang được áp dụng. Liệu một ngày trí tuệ nhân tạo thay thế hoàn toàn con người? Nếu một số người bị bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên công nghiệp sắp tới thì sao? Google, là một trong những nhà phát triển tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đã nhận thức được vấn đề tiềm ẩn này và muốn giải quyết vấn đề này ngay từ khi mới bắt đầu.

Công ty công nghệ hàng đầu thế giới này đã bắt đầu khởi động dự án được gọi là Sáng kiến Nghiên cứu Nhân sự và AI gọi tắt là PAIR. Nhóm phát triển này sẽ nghiên cứu và thiết kế lại cách mọi người tương tác với các hệ thống AI. Các nhà nghiên cứu của PAIR sẽ xem xét mối quan hệ giữ người sử dụng và công nghệ để đưa ra giải pháp giúp cho mọi thứ trở nên dễ dàng tiếp cận.

Nhóm nghiên cứu PAIR được dẫn dắt bởi hai nhà nghiên cứu kỳ cựu của Google, Fernanda Viegas và Martin Wattenberg cùng với đó là 12 thành viên khác. Nhóm sẽ làm việc với các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard và MIT tập trung vào ba nhóm tiếp cận khác nhau.

Theo đó, PAIR sẽ tập trung vào phát triển AI dành cho nhóm người sử dụng là các kỹ sư và nhà nghiên cứu, nhóm chuyên gia trong các lĩnh vực, và cuối cùng là nhóm người dùng hằng ngày.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà nhóm phát triển này gặp phải đó là sự chênh lệch về kinh tế ở nhiều khu vực khác nhau. Do đó, cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư chắc chắn sẽ không phải là một quá trình phát triể dễ dàng. Nhưng với sáng kiến mới của Google sẽ mở ra một hướng đi mới cho các nhà phát triển trong tương lai.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN