Google bị phạt đến 2,72 tỉ USD tại châu Âu vì lạm dụng quyền lực

0
8173

Ủy ban châu Âu (EU) vừa ra án phạt 2,42 tỉ EUR dành cho Google (2,72 tỉ USD) do phát hiện công ty này vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU.

EU yêu cầu Google phải chấm dứt hành vi cạnh tranh không công bằng khi quảng bá dịch vụ của mình qua công cụ tìm kiếm khác trong 90 ngày hoặc sẽ phải đối mặt với mức phạt 5% doanh thu trung bình hàng ngày của công ty mẹ, Alphabet. Không cần phải nói, đó là một con số không hề nhỏ.

Theo các nhà chức trách tại EU, hoạt động bất hợp pháp của Google đã khiến các đối thủ cạnh tranh bị mất tới 92% lượng truy cập. Mặc dù đã thực hiện rất nhiều các nỗ lực khác nhau nhưng các đối thủ cạnh tranh của Google cũng chỉ nhận được một phần lưu lượng truy cập bị mất.

“Google đã tung ra nhiều sản phẩm sáng tạo và dịch vụ mang đến sự khác biệt trong cuộc sống của chúng ta. Đó là một điều tốt. Tuy nhiên, chiến lược của Google đối với các dịch vụ mua sắm lại hoàn toàn khác. Thay vì thu hút khách hàng bằng cách làm cho sản phẩm của mình tốt hơn so với các đối thủ, cách mà Google thực hiện đó là lạm dụng sự thống trị của thị trường như là công cụ tìm kiếm bằng cách quảng cáo, so sánh dịch vụ của mình với kết quả tìm kiếm của hãng, từ đó hạ thấp các đối thủ cạnh tranh.

Những gì mà Google đã làm là bất hợp pháp theo quy tắc chống độc quyền của EU. Công ty đã khiến các công ty khác không có cơ hội cạnh tranh về thành tích và đổi mới. Quan trọng hơn, Google đã khiến người tiêu dùng châu Âu không thể lựa chọn được các dịch vụ xứng đáng, phù hợp với sự đổi mới”, bản cáo trạng của EU nêu rõ.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN