Giữa tháng 4/2017, sóng 4G Viettel sẽ phủ sóng toàn quốc

0
7695

Dự kiến trung tuần tháng 4/2017, Viettel sẽ khai trương dịch vụ 4G đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố với 36.000 trạm 4G. Ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel đã trao đổi với phóng viên báo Tin tức xung quanh vấn đề này.

Trong quá trình lắp đặt, thử nghiệm 4G vừa qua, một số khách hàng phản ánh đôi khi có hiện tượng “rớt sóng”, nhỡ cuộc gọi. Theo ông, khi đi vào khai thác, tình trạng này có diễn ra hay không?

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các nhà mạng cung cấp phải là “4G thực sự”, không phải chỉ nói riêng về tốc độ mà còn là tính liên tục, ổn định, không nhảy mạng. Nói dễ hiểu phải giữ được liên tục trong 4G, không bị nhảy sang 2G, 3G.

Hiện nay, chúng tôi mới phát sóng 70% kế hoạch mục tiêu, do đó, vẫn còn có hiện tượng mà bạn nêu. Nhưng tại thời điểm khai trương 4G Viettel, chúng tôi sẽ có vùng phủ sóng 100% tới các quận, huyện trên cả nước với 36.000 trạm phát sóng 4G. Với vùng phủ rộng, sâu và liên tục với dung lượng lớn của 4G Viettel, tin rằng, khi bật máy lên bất cứ đâu ở Việt Nam sẽ có 4G thực sự của Viettel.

Ông Tào Đức Thắng – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel.

6 tháng Viettel đặt mục tiêu xây dựng 36.000 trạm thu phát sóng. Tính ra trung bình mỗi tuần Viettel lắp mới thêm được tới khoảng 7.000 trạm, xấp xỉ bằng cả một năm triển khai 2G. Kế hoạch “thần tốc” này có khả thi không, thưa ông?

Để có thể triển khai 36.000 trạm 4G trong thời gian kỷ lục 6 tháng có nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là yếu tố tầm nhìn chiến lược. Viettel đã xây dựng trước đó một hạ tầng sẵn để chuẩn bị cho không chỉ 4G mà còn cho 5G, 6G.

Trước đây, Viettel đã đầu tư xây dựng hệ thống cáp quang lớn nhất Việt Nam, mạng cáp quang của Viettel đã về tới tận xã. Đó chính là nền tảng hạ tầng để chúng tôi triển khai 4G nhanh chóng. Ngoài ra, Viettel đã có kinh nghiệm triển khai 4G ở nhiều thị trường nước ngoài như Campuchia, Lào, Burundi, Haiti, Peru, Đông Timo…

Tôi cũng chia sẻ thêm: Viettel đã tự sản xuất phần mạng lõi, mạng truyền dẫn đến mạng truy nhập và không thua kém bất cứ nhà cung cấp nước ngoài nào. Chúng tôi đã sử dụng thiết bị của mình để cung cấp 4G ở nhiều thị trường nước ngoài.

Khi 4G đi vào cuộc sống sẽ tạo ra sự thay đổi như thế nào cho các doanh nghiệp, xã hội và chính Viettel, theo ông?

Trên thế giới chưa một nhà mạng lớn nào như Vodafone, Singtel, Verizon, EE… lại đầu tư một mạng 4G phủ rộng và sâu như Viettel đang làm ngay từ đầu. Thông thường, các mạng di động sẽ chỉ triển khai 4G cho vùng thành thị, nên họ sẽ đầu tư dần dần từ thành thị ra nông thôn. Nhưng vì sao chúng tôi lại làm như vậy?

Ở trên góc độ vĩ mô, việc xây dựng một mạng lưới 4G rộng khắp sẽ giúp 90 triệu người dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận Internet ngang nhau. Việc xây dựng một hạ tầng viễn thông hiện đại có ý nghĩa cho sự phát triển của đất nước; tạo thêm cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, kinh doanh.

Đó là, 4G phủ sóng tới 100% quận huyện, có nghĩa là các ca mổ, hội chẩn có thể hướng dẫn trực tiếp từ bệnh viện tuyến Trung ương, mở ra cơ hội sống cho hàng ngàn người dân; 4G phủ sóng tới 100% quận huyện mở ra cơ hội cho rất rất nhiều học sinh, sinh viên vùng sâu vùng xa được học hành như học sinh thành thị; 4G cũng sẽ giúp cải cách hành chính, chính quyền sẽ gần với dân hơn.

Với doanh nghiệp, 4G sẽ là nền tảng tạo ra vô số các dịch vụ mới, sản phẩm mới mà trước đây công nghệ cũ chưa cho phép triển khai. Sẽ có vô số Starup được sinh ra nhờ hạ tầng 4G được đầu tư rộng khắp.

Với Viettel, 4G là mảnh ghép hoàn hảo cho hệ sinh thái các dịch vụ mà Viettel đang cung cấp như các ứng dụng trong y tế, giáo dục, Thành phố thông minh, Chính quyền điện tử…

Xin cảm ơn ông!

Theo Baotintuc.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN