Giá của đồng Bitcoin rơi không phanh

0
16588

Trong những tháng qua hoạt động trao đổi đồng Bitcoin và những loại tiền ảo trên thế giới trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Đã có lúc giá trị của Bitcoin tăng lên hơn 4000 USD, nhưng trong những ngày qua do những quyết định của chính phủ Trung Quốc đã khiến giá trị của tiền ảo giảm đến 20% trên tổng giá trị các loại tiền ảo đang có trên thế giới.

Hồi đầu tháng 8 giá của đồng tiền ảo này đã có biến động lớn tăng vượt mức 4000 USD. Điều này khiến giới đầu tư sôi sục bán ra mua vào. Các thợ mỏ tập trung đầu tư thêm các dàn trâu cày với những bộ máy lên đến hàng tỉ đồng. Ở Việt Nam, Bitcoin tăng kéo theo giá của linh kiện hỗ trợ đào Bitcoin tăng chống mặt.

Lý giải cho việc tăng giá của đồng Bitcoin hồi tháng 8 các chuyên gia phân tích cho biết. Trước thời điểm giá của Bitcoin vượt ngưỡng 4000 USD hai tuần đồng tiền ảo này đã trải qua một thời gian khó khăn khi Bitcoin Cash (BCH) được phân tách ra nhưng nó lại không nhận được sự chú ý cũng như kì vọng của hầu hết mọi người. Một vài ngày sau đó, Bitcoin bị khóa trong SegWit – một dạng mã để sửa chữa các lỗi nghiêm trọng trong hệ thống cũng như được giải phóng trong không gian của các block và cho phép lưu trữ nhiều giao dịch hơn trong một lần.

Câu chuyện về 2 loại mã SegWit và Bitcoin này là tiềm năng mới trong tương lai của Bitcoin.

Một lý do khác – đó là cơn sốt ICO (Initial Coin Offering) một hình thức huy động vốn đầu tư của các công ty mới khởi nghiệp đã trở thành phương pháp tài trợ phổ biến cho các dự án Tiền điện tử (cryptocurrency) . Tuần trước Filecoin đã thu được 180 triệu đô la chỉ trong vài giờ. Hầu hết các nhà đầu tư phải chuyển tiền tệ sang bitcoin để tham gia ICO, điều này có thể làm tăng giá (và cung cấp cho một số nhà đầu tư những tính năng mới mẻ của bitcoin).

Tuy nhiên, đã có tăng thì chắc chắn sẽ có giảm. Cụ thể là trong những ngày gần đây,  giới đầu tư đang điêu đứng vì giá của đồng Bitcoin liên tục giảm đến 16,5% giá trị. Không chỉ riêng Bitcoin, đồng Ethereum, loại tiền ảo có giá trị và tiềm năng thứ hai sau Bitcoin cũng giảm đến 23,5%.

Tổng giá trị tiền ảo hiện có trên thế giới là 180 tỷ USD, nhưng trong hai ngày chủ nhật và thứ hai giá trị của tiền ảo đã bốc hơi hơn khoảng 20%. Lý giải cho việc giảm giá lần này là do chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm các hoạt động đầu tư và gọi vốn ICO bằng tiền ảo. Hoạt động động ICO bị cho là làm giám đoạn nghiêm trọng trật tự nền kinh tế và tài chính.

Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc cho biết trên website chính thức ngày 3/9 rằng đã hoàn tất điều tra đối với các ICO và sẽ cấm hoạt động này trong tương lai, đồng thời xử lý các ICO đã hoàn tất huy động vốn buộc họ phải hồi trả lại số tiền đã huy động được.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng yêu cầu dừng tất cả các hoạt động huy động vốn liên quan tới tiền ảo ngay lập tức, đồng thời đưa ra những rào cản mạnh mẽ nhất đối với thị trường tiền ảo đang bùng nổ mạnh mẽ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cho rằng hoạt động tài chính và các sàn giao dịch tiền ảo sẽ bị cấm quy đổi sang tiền Nhân dân tệ. Tiền ảo cũng không được phép dùng làm tiền tệ trên thị trường và các ngân hàng bị cấm cung cấp dịch vụ huy động cho các ICO.

Trong những năm gần đây, đồng tiền ảo trở nên phổ biến và nó dần trở thành một loại hình đầu tư thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới rót tiền vào. Tuy nhiên, việc đầu tư vào những đồng tiền ảo này cần phải có một kế hoạch dài hạn và người đầu tư cần có những quyết định chắc chắn trong những đợt biến động này. Đối với những nhà đầu tư non trẻ có lẽ việc đầu tư vào thị trường tiền ảo sẽ không mấy thuận lợi khi giá liên tục tăng giảm và không có một căn cứ nào để có thể đoán trước và xác định được thời điểm tăng và giảm.

Khôi Hồ (Tổng Hợp)

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN