Giá Bitcoin tiếp tục sụt giảm, nhà đầu tư Việt run sợ

0
9427

Từ đầu tháng 3/2018 tới nay, Bitcoin liên tục sụt giảm, mất hơn 70 triệu đồng so với thời điểm đạt ngưỡng cao nhất gần 260 triệu đồng (ngày 5/3), khiến nhà đầu tư lo lắng.

Theo chia sẻ của một nhà đầu tư Bitcoin tại Hà Nội, kể từ đầu tháng 3 tới nay, đồng tiền ảo Bitcoin tiếp tục “lao dốc không phanh”, giảm tới hơn 70 triệu đồng so với đầu tháng đang khiến cho không ít nhà đầu tư lo ngại.

Cụ thể tại thời điểm ngày 5/3, giá của đồng tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất thị trường Bitcoin lên đến gần 260 triệu đồng.

Tuy nhiên chỉ sau vài ngày, giá giao dịch trên thị trường của đồng tiền ảo này đã sụt giảm rất mạnh. Ngày 9/3, tức chỉ 4 ngày sau khi chạm mốc 257 triệu đồng, đã sụt xuống tới mức chỉ còn 208 triệu đồng – tương đương với việc mất giá gần 50 triệu đồng cho mỗi đồng Bitcoin.

Tiếp tục sau đó, giá Bitcoin có nhích lên nhưng không đáng kể và tới ngày 18/3 lao dốc tiếp chỉ còn 183 triệu đồng. Đồng thời, duy trì mức dưới 200 triệu đồng cho đến thời điểm sáng ngày 21/3.

“Chỉ trong vài ngày Bitcoin sụt giá tới hơn 50 triệu đồng, rồi hơn 70 triệu đồng, không ít nhà đầu tư e ngại, tìm cách bán tháo để cứu vốn. Có những người chơi ít cũng mất hàng trăm triệu đồng trong những ngày qua”, một nhà đầu tư cho hay.

Cũng theo nhà đầu tư này, nếu “chơi” Bitcoin theo kiểu mua lướt sóng ngắn hạn, nhà đầu tư nhỏ sẽ gặp rất rủi ro trong bối cảnh hiện nay. Do đó, những người có vốn tương đối “rủng rỉnh” xem xét chuyển sang đầu tư dài hạn.

Trước đó, vào cuối năm 2017, giá Bitcoin lập kỷ lục khi lên tới mức hơn 20.000 USD (khoảng 440 triệu đồng). Nhưng chỉ trong vòng 1 tháng sau đó, đồng tiền ảo này cũng nhanh chóng bốc hơi khoảng 50% giá trị, khiến hàng loạt nhà đầu tư lâm cảnh khốn đốn.

Với thực tế xuất hiện hàng loạt thông tin xấu, nhiều quốc gia quay lưng với Bitcoin như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ hay Hàn Quốc… đã khiến cho thị trường này càng trở nên lao đao.

Tiêu biểu như tại Hàn Quốc, thị trường này rúng động vào ngày 11/1/2018 sau thông tin Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc thông báo cơ quan quản lý đang soạn thảo dự luật cấm giao dịch tiền ảo, cùng lúc, hàng loạt sàn giao dịch ở Hàn Quốc bị cảnh sát và cơ quan thuế “sờ gáy”.

Tại Việt Nam, trước sự phát triển nóng của Bitcoin, không ít người sẵn sàng vay mượn tiền để đầu tư vào Bitcoin hoặc mua máy “đào”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, cùng với sự sụt giảm tại nhiều thời điểm “ngoài sức tưởng tượng” cũng như tính pháp lý không có gì để đảm bảo, không ít người đã phải rời bỏ cuộc chơi.

Về tính pháp lý của tiền ảo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp, bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN